Trong hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Australia-Việt Nam” ngày 9/10 tại Bộ KH&CN, các đại diện đến từ Australia cũng chia sẻ kinh nghiệm về việc quốc gia này và từng chính quyền địa phương đã hành động như thế nào để thúc đẩy mối liên kết giữa các tác nhân.

Hoạt động “Ngày thứ tư kết nối” được diễn ra hằng tuần tại Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Canberra (Australia), mở cửa cho bất kì ai tham gia để chia sẻ các ý tưởng sáng tạo và cơ hội hợp tác. Ảnh: CBRIN
Hoạt động “Ngày thứ tư kết nối” được diễn ra hằng tuần tại Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Canberra (Australia), mở cửa cho bất kì ai tham gia để chia sẻ các ý tưởng sáng tạo và cơ hội hợp tác. Ảnh: CBRIN

Hàng chục năm nay, Australia đã triển khai nhiều Trung tâm chuyên môn (Centre of Excellece) và những chương trình phát triển cụm và mạng lưới (Networking Programmes) để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và hợp tác liên ngành nhằm tăng tốc chuyển giao những know-how mới nhất tới doanh nghiệp. Nhờ hiệu ứng synergy, nơi đây đã hình thành hàng chục trung tâm, mạng lưới liên kết chặt chẽ với nhau, từ đó sản sinh ra nhiều công ty startup công nghệ đột phá nhanh chóng phát triển ra thế giới.

“Việc quy tụ mọi người về một chỗ bao giờ cũng khó khăn. Thủ đô Canberra rất nhỏ, mọi người rất độc lập và chúng tôi phải tận dụng mọi nguồn lực”, Ông Petr Adamek, Giám đốc điều hành Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Canberra (CBRIN) chia sẻ. Ông cho biết mạng lưới được hình thành từ năm 2014, nhưng ban đầu cũng không có công thức cố định nào. Có rất nhiều sáng kiến thành công nhưng cũng có rất nhiều những thất bại và họ đã phải mày mò, thử nhiều cách thức, nếu không được thì dừng lại.

Hiện nay, đứng sau mạng lưới CBRIN là những tổ chức lớn như Tổ chức Nghiên cứu CSIRO, 3-5 trường đại học lớn của địa phương, chính quyền thủ đô Canberra và một số tập đoàn lớn, đa quốc gia về điện, viễn thông, tư vấn, luật. Nhờ sự đa dạng và nguồn lực dồi dào của đối tác, mạng lưới đã tập trung được “năng lượng” trong không gian tòa nhà (vật lý) và không gian kết nối quan hệ (phi vật lý) để cung cấp hàng loạt dịch vụ hiệu quả như workshop, meeting kết nối, dịch vụ ươm tạo, và các quan hệ, hợp đồng hợp tác đổi mới sáng tạo.

“Cá nhân tôi cho rằng để thành công, chúng ta cần có chất xúc tác là những con người nhiệt huyết gắn kết và bỏ công sức, cần những chương trình thu hút được sự tham gia của các bên đến tòa nhà sử dụng dịch vụ của trung tâm, chúng ta cũng cần một chính phủ can đảm. Chính quyền Canberra đã đầu tư kinh phí cho mạng lưới dù biết trong ngắn hạn có thể không mang lại lợi nhuận nhưng sẽ tạo ra những lợi ích lâu dài. Họ đã đến nói chuyện với chúng tôi về việc hợp tác và mọi thứ cứ phát triển lên thêm”, ông Petr Adamek nhấn mạnh.