Nếu có nhận định nào đáng quan tâm nhất tại Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM, chúng tôi chọn ý kiến của ông Bobby Liu – đồng sáng lập trường khởi nghiệp Topica, và là một trong những chuyên gia góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam từ những ngày đầu.

Ông Bobby Liu – đồng sáng lập trường khởi nghiệp Topica
Ông Bobby Liu – đồng sáng lập trường khởi nghiệp Topica

Ông Bobby Liu nói rằng: “Dự WHISE, và thấy gia tăng niềm tự tin và lạc quan về sự phát triển của khởi nghiệp Việt Nam”.

Rất nhiều gương mặt mới

Ông Bobby Liu, người vừa lên bục nhận giải thưởng I-Star giải thưởng Đổi mới sáng tạo của UBND TP.HCM – trong hạng mục “Chương trình ươm tạo xuất sắc nhất” với những nỗ lực miệt mài nhằm xây dựng một thế hệ những nhà sáng lập kiểu mới của khởi nghiệp Việt của Topica, nói rằng: “Điểm nhấn lớn nhất là sự trỗi dậy rất mạnh mẽ của nhóm các doanh nghiệp khởi nghiệp giáo dục công nghệ cao (edtech) và khởi nghiệp tài chính (fintech). Cũng hơi ngạc nhiên về sự lớn mạnh của nhóm các doanh nghiệp trong lĩnh vực internet vạn vật (IOT), đặc biệt là nhóm các doanh nghiệp làm về máy in 3D, máy bay tự động drone và các công ty theo đuổi ngành nông nghiệp công nghệ cao. Hơi tiếc chút là vắng bóng các doanh nghiệp khởi nghiệp về y tế và sức khỏe. Và thú vị khi thấy nhiều doanh nghiệp thuộc loại vừa và nhỏ cũng góp mặt ở sự kiện này”.

Quả thật, khi tận mắt chứng kiến hơn 150 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và quốc tế tham dự triển lãm giới thiệu công nghệ và sản phẩm khởi nghiệp tại Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM (WHISE 2019) lần thứ 3, mới thấy hiểu biết của mình về cộng đồng và sức bật của khởi nghiệp của TP.HCM là… chưa đủ. Nhiều năm liền theo dõi khá sát sao cộng đồng này, bỗng thấy… bất ngờ về một diện mạo mới.

Nguyên một khu vực trưng bày của câu lạc bộ in 3D Sài Gòn đồng loạt xuất hiện, rất… ngầu. Họ in gần như mọi thứ bằng máy in 3D. Từ thiết bị y tế, khuôn mẫu, đồ chơi cho đến những mô hình khủng long to thật là to. Rồi những gian giới thiệu cánh tay robot biết làm nhiều thứ, những gian smart home trình diễn công nghệ nhà thông minh. Và chẳng biết, ở đâu có quá chừng những ứng dụng giáo dục mới, từ chương trình học lại tất cả các bài giảng trong sách giáo khoa từ lớp 1 tới lớp 12 để có thể học thêm tại nhà, đến các ứng dụng dạy tiếng Anh vui nhộn, các mô hình dạy STEM… Những gương mặt mới toanh, và hồ hởi vô cùng.

Giới thiệu Hệ thống giám sát thông minh tại WHISE 2019.
Giới thiệu Hệ thống giám sát thông minh tại WHISE 2019.

Bà Trương Lý Hoàng Phi, cựu giám đốc BSSC của Thành Đoàn TP.HCM, đơn vị đồng tổ chức thốt lên: Quá hoành tráng, 8 sân khấu diễn ra cùng lúc, 17 sự kiện trong hai ngày, 160 startup được giới thiệu, lãnh sự quán các nước, bao nhiêu sở ngành…

Thành phố trẻ

“Thành phố tôi, rất trẻ…” – lời bài hát của nhạc sỹ Trần Tiến vang vọng trong lễ khai mạc, như là thông điệp rõ ràng về không khí đổi mới sáng tạo của TP.HCM. Nhiều người gọi, đi WHISE như là đi trẩy hội khởi nghiệp, để cập nhật thông tin, nắm bắt tình hình “giang hồ”, gặp gỡ nhà đầu tư, hẹn hò người quen, và quan trọng nhất, là để tiếp thêm năng lượng cho khởi nghiệp.

Năm nay, chuỗi các sự kiện hỗ trợ đối tượng là học sinh, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng cũng được chú trọng tổ chức, như hoạt động cộng đồng kết nối sinh viên 2019 với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số”; hội thảo “Mô hình hoạt động và vận hành câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo cho sinh viên tại các trường đại học”; các hoạt động hưởng ứng WHISE 2019 của Trung tâm Phát triển KHCN trẻ - Thành đoàn, với: Chuyến xe tri thức, Sân chơi robot, Cuộc thi vẽ tranh sáng tạo, Cuộc thi chụp ảnh sáng tạo… thu hút đông đảo học sinh tham gia. Ngoài ra, còn có Cuộc thi MakeX Robotics Competition 2019.

Từ sáng sớm tinh mơ, nhiều xe buýt chở học sinh các trường đến tham dự hội thi Rung chuông vàng với chủ đề khoa học công nghệ đã nô nức, ồn ào và vui nhộn. Rồi còn cuộc thi Robot toàn cầu, được tổ chức hằng năm, quy tụ hơn 350 đội dự thi trên toàn thế giới. MakeX Robotics thúc đẩy phương pháp giáo dục liên môn khoa học và công nghệ nhằm truyền cảm hứng cho các bạn nhỏ từ 8 - 14 tuổi tìm hiểu học tập STEAM Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), Nghệ thuật (Art) và Toán học (Mathematics). Thông qua cuộc thi, các bạn nhỏ có thể áp dụng các trải nghiệm kiến thức vào việc giải quyết vấn đề thực tế trong cuộc sống…

“WHISE 2019 tập hợp những mô hình khởi nghiệp thành công để giới thiệu đến cộng đồng, kết nối các nguồn lực xã hội, tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; qua đó thúc đẩy hơn nữa hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố trong thời gian tới. Sự kiện này còn thể hiện rõ cam kết của chính quyền thành phố trong việc kiến tạo, hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp, sớm đưa TPHCM trở thành thành phố của đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong cả nước và khu vực”, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH - CN TPHCM, đánh giá.

Theo ông Dũng, Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 diễn ra cùng thời điểm với Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2019 cũng đang diễn ra nhằm hoàn thiện đề án phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp (WHISE) năm 2019 đã có 15 quỹ đầu tư quốc tế kết nối với 35 startup tại TP.HCM. Cũng tại sự kiện này đã có hơn 100 nhà đầu tư và quỹ đầu tư tham gia và chia sẻ nhiều câu chuyện bổ ích cho cộng đồng khởi nghiệp.

12 giải thưởng đổi mới sáng tạo iStar của UBND TP.HCM

Ngày 19/10/2019, Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 (I-Star 2019) chính thức được trao cho 12 tổ chức và cá nhân có thành tựu xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Giá trị mỗi giải thưởng là 50 triệu đồng.

* Nhóm Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo:

1) Công ty TNHH BusMap;

2) Công ty Cổ phần 689Cloud,

3) Công ty Cổ phần Công nghệ TK25.

* Nhóm Giải pháp đổi mới sáng tạo:

1) Đổi mới sáng tạo với mô hình STEAM của trường THCS Lê Quý Đôn;

2) KDI - Đổi mới sáng tạo bắt đầu từ giáo dục của Công ty Cổ phần Giáo dục KDI;

3) Quy trình liên thông cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và thuế tại Quận 3 của Phòng Kinh tế Quận 3.

* Nhóm Tác phẩm truyền thông có tác động tích cực đến cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo:

1) Chuyên mục Nhật ký Innovation của tác giả Bung Trần (Chuyên trang thông tin điện tử Đổi mới sáng tạo);

2) Chương trình “Chợ phiên Startup – Khởi nghiệp thông minh” của nhà báo Kim Ngân (Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM);

3) Chương trình “Sức bật Sáng tạo & Khởi nghiệp” của Ban Khoa giáo (Đài Truyền hình TPHCM).

* Nhóm Tổ chức/Cá nhân hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo:

1) Trung tâm Uơm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao (AHBI);

2) Topica Founder Institute;

3) Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE).