Tại những cuộc hội thảo ở SURF 2018 nhiều ý kiến của các nhà quản lý, và chuyên gia về khởi nghiệp trong nước và quốc tế đã đánh giá cao kết quả của SURF 2018 và vai trò của Đà Nẵng - một điểm sáng tiêu biểu về tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam.

Ông Trần Văn Tùng - thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ: Tôi hi vọng và tin tưởng rằng trong tương lai, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.


Tôi luôn nhớ câu chuyện về những chú cá chuồn - hình ảnh đại diện của khởi nghiệp Đà Nẵng mà các bạn tự chọn. Tôi mong bầy cá chuồn không chỉ mạnh mẽ ở Đà Nẵng, mà còn mở rộng sang những vùng biển lân cận của khu vực miền Trung.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao nguồn nhân lực và thu hút nguồn vốn đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Đà Nẵng cần nghiên cứu xây dựng, ban hành các chính sách đặc thù hỗ trợ khởi nghiệp; đẩy mạnh việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ về pháp lý, kế toán, tư vấn, không gian làm việc, truyền thông…; tổ chức các sự kiện, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kết nối. Đặc biệt cần tăng cường liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng với các địa phương trong cả nước cũng như các nước có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển như Israel, Phần Lan, Singapore…

Bộ KH&CN đã lựa chọn thành phố Đà Nẵng là địa điểm tổ chức sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2018. Bộ KH&CN sẽ phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức chuỗi 3 ngày của sự kiện chính tại thành phố này bắt đầu từ ngày 29/11.

Ông Takehiko Nakao - Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á ADB: Đối với thế hệ tiếp theo của Việt Nam, tinh thần kinh doanh và công nghệ mới sẽ cần trở thành động lực chính để cải thiện sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.


Tôi rất quan tâm đến môi trường khởi nghiệp cũng như việc triển khai các dự án khởi nghiệp thực tế tại Đà Nẵng. Đó là lý do lần đầu tiên đến Đà Nẵng, tôi chọn đến gặp các doanh nghiệp khởi nghiệp ở DNES, để chia sẻ về vấn đề tạo dựng một nền kinh tế phát triển dựa vào đổi mới sáng tạo.Tôi rất ấn tượng trước sự phát triển năng động và vẻ đẹp đầy cuốn hút của thành phố bên bờ biển này.

Nếu như cách đây hơn 20 năm, rất nhiều người trẻ muốn làm việc cho những công ty, tập đoàn lớn thay vì bắt đầu với kế hoạch của riêng mình, thì ngày nay, tư duy đó đã thay đổi mạnh mẽ. Người trẻ ngày càng nhận thức rõ ràng hơn về mong muốn và ý nghĩa của việc khởi nghiệp, và Đà Nẵng là điểm sáng tiêu biểu của tinh thần khởi nghiệp đó.

Ông Hồ Kỳ Minh, phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, chủ tịch Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng: Đà Nẵng, với hai đặc điểm nổi bật: sự cần cù của người miền Trung và sự khoáng đạt của những người đi mở đất mới, vẫn đang miệt mài tìm kiếm những cơ hội bức phá cho khởi nghiệp, mà sự kiện SURF là một trong những nỗ lực đó.


Chưa bao giờ, chúng ta đứng trước một vận hội mới, một khúc quanh mới trong lịch sử phát triển kinh tế, xã hội như hiện nay: sự xuất hiện và tham gia mạnh mẽ của các tiến bộ khoa học công nghệ, ứng dụng mới đang thâm nhập sâu hơn vào từng ngóc ngách của cuộc sống, trí tuệ nhân tạo hay internet của vạn vật không còn là những gì cao siêu chỉ có ở hội nghị khoa học nữa, nó nằm trong từng cuốc xe mà chúng ta di chuyển, từng lần đặt món ăn thông qua ứng dụng di động, và có lẽ còn nhiều hơn thế nữa.

Nhận thấy rõ tiềm năng phát triển này, chính phủ đã đưa ra chiến lược phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cấp quốc gia, với nhiều nhóm hoạt động khác nhau. Thành phố Đà Nẵng tự hào là địa phương đầu tiên thúc đẩy xây dựng Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp cũng như vườn ươm doanh nghiệp theo mô hình hơp tác công tư, cũng như xây dựng đề án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương. Điều này khẳng định một cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo thành phố trong việc hỗ trợ khởi nghiệp cũng như sự tin tưởng và kỳ vọng lớn lao vào sự phát triển của một thế hệ doanh nhân, doanh nghiệp mới ở thành phố biển miền Trung này.

Chúng tôi hiểu, khi ban tổ chức đưa ra chủ đề cho sự kiện SURF lần thứ 3 năm nay là “Vốn của khởi nghiệp”, có nghĩa là khởi nghiệp Đà Nẵng và miền Trung vẫn đang còn thiếu vốn. Đó không chỉ là vốn tài chính, mà còn là vốn xã hội, vốn bản địa, vốn công nghệ và vốn con người.