Chuyển sang nhiên liệu hydro “xanh”, tăng thêm lưới điện thông minh, hỗ trợ các startup đổi mới sáng tạo là một trong những cách thức đầu tư mới của Chính phủ Canada do ông Trudeau dẫn dắt.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Theo thông tin từ Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Canada, 44,5 triệu đô la Canada sẽ được đầu tư cho 201 dự án nhằm liên kết giới học thuật, ngành công nghiệp và các nhà khoa học của chính phủ, hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ tại Canada và quốc tế để tăng cường hợp tác với Hội đồng nghiên cứu khoa học Canada (NRC) thông qua các sáng kiến, chương trình của Quỹ Ideation và chương trình hỗ trợ Siêu liên kết theo năm cụm chiến lược là Công nghệ số, Công nghiệp protein, Sản xuất thế hệ mới, AI và đại dương. Những dự án do chính phủ tài trợ này là nhằm tạo ra những đột phá có khả năng làm thay đổi cuộc chơi và có thể giải quyết trên một phạm vi rộng những thách thức công nghệ và xã hội mà Canada đang phải đối mặt, bao gồm mở rộng các dịch vụ Internet băng thông rộng trong vùng nông thôn và vùng hẻo lánh; phát triển các nguồn năng lượng sạch và bền vững; phát triển các liệu pháp gene và tế bào với kỹ thuật chính xác để chữa các bệnh mãn tính và bệnh rối loạn gene hiếm; giải quyết các vấn đề ưu tiên của biển song song với việc phát triển kinh tế biển bền vững; phát triển công nghiệp thông minh với các thiết bị trên mặt đất và không gian; phát triển các cây trồng có sản phẩm mùa vụ chứa lượng protein chất lượng cao; sử dụng AI và công nghệ số để hỗ trợ tất cả những điều đó và cho những ưu tiên của Canada.

“Bằng cách đầu tư cho nghiên cứu, Chính phủ Canada hỗ trợ và thúc đẩy khoa học thông qua hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học của các tổ chức công lập, các nhà nghiên cứu trong trường đại học và ngành công nghiệp. Chúng ta cùng nhau giải quyết các thách thức hiện đại – từ phát triển các vật liệu mới cho đến năng lượng sạch để phát triển các liệu pháp chẩn đoán bệnh – và tạo ra một tương lai công nghệ bền vững và an toàn hơn cho người dân Canada”, Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Navdeep Bains đánh giá.

Công nghệ xanh chống biến đổi khí hậu

Chính phủ Canada đã gia tăng bước tiến cho những cam kết về biến đổi khí hậu của mình với việc tăng thêm 15 tỉ đô la Canada, trong đó bao gồm khoản chi cho nghiên cứu và đổi mới sáng tạo để sớm có được các nguồn nhiên liệu xanh như hydro và năng lượng tái tạo cho nền công nghiệp quốc gia mình, khuyến khích các khởi nghiệp công nghệ sạch, công nghệ phát thải carbon thấp trong nông nghiệp, lưới điện thông minh… Với việc thực hiện kế hoạch đầu tư này, Canada mong muốn đạt được các cam kết về biến đổi khí hậu ở Paris năm 2015 là cắt giảm phát thải đến 30% so với mức phát thải năm 2005 và đạt mức phát thải bằng không vào năm 2050. Các quan chức Canada cho rằng, mục tiêu năm 2030 có thể còn đạt được mức 40 %.

Một điểm quan trọng là công nghệ mới và các cơ hội việc làm mà việc thực hiện kế hoạch này đạt được có thể đem lại cho người Canada một thị trường công nghệ sạch được dự đoán là ở mức ít nhất 2,5 nghìn tỉ đô la Canada vào ngay năm 2022. “Những đầu tư của chính phủ chúng tôi sẽ giúp các công ty ở Canada đạt được mức giải carbon nhanh hơn và lĩnh vực công nghệ sạch của chúng tôi sẽ gia tăng quy mô nhanh hơn. Qua đó, họ sẽ cung cấp cho thế giới những sản phẩm ‘sạch’ hơn đúng như yêu cầu ngày càng tăng của khách hàng và nhà đầu tư,” Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Navdeep Bains nói trong một thông cáo báo chí.

Kế hoạch này như một phần trong chính sách tái cấu trúc đất nước hậu Covid-19 của Thủ tướng Justin Trudeau. Nó cho thấy Canada đã sẵn sàng bước vào top bốn quốc gia công nghệ lớn của thế giới, cùng với EU, Nhật Bản, Mỹ, thực hiện chương trình dành cho biến đổi khí hậu của mình. Thậm chí, kế hoạch của Canada còn bao gồm cả việc tương thích với những quy định về xe và khí thải nhiên liệu của Mỹ. Và ngay trong tuần Canada tuyên bố đầu tư cho nhiên liệu sạch, công nghệ năng lượng sạch, các thỏa thuận ngân sách của EU cũng cho thấy cuộc đàm phán đã đình trệ từ lâu giữa EU và Canada có thể được tiến hành trở lại vào năm tới.


Chính phủ biết rằng khoa học là một ưu tiên hàng đầu để hỗ trợ cho các nghiên cứu về y tế trong sự hợp tác với các đối tác quốc tế để đối phó với đại dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Patty Hajdu


Tuy có tín hiệu tích cực của chính phủ nhưng “cuộc chiến” bên trong Canada về công nghệ năng lượng sạch vẫn chưa kết thúc, phần lớn là do các chính quyền bang và vùng của Canada phản đối. Nguyên nhân sâu xa của vấn đề này là kế hoạch đầu tư thêm của chính phủ khiến mức thuế carbon của liên bang tăng lên gấp ba. Nhưng cho dù nhiều bang cảm thấy “ấm ức” thì cuối cùng kế hoạch cũng được chính phủ thông qua và chi tiết của nó cho thấy chiến lược tổng thể quốc gia trong nhiều lĩnh vực, bao gồm khoa học và đổi mới sáng tạo.

Vậy kế hoạch này cụ thể có những gì? Nó bao gồm một chiến lược ở tầm quốc gia về phát triển nhiên liệu hydro được hình thành trước khi kết thúc năm nay. Giống như EU, Canada đã có một chuyển đổi tới các công nghệ hydro tiềm năng như một cách để lưu giữ và vận chuyển năng lượng tái tạo từ những đập thủy điện hoặc các nguồn năng lượng khác. Mục tiêu của nó là thiết lập các nhà máy nhiên liệu hydro cho xe tải và các loại xe có tải trọng lớn khác cũng như chuyển đổi các nhà máy công nghiệp sang dùng nhiên liệu hydro. Kế hoạch này bao gồm 1,5 tỉ đô la Canada rót vào một quỹ đầu tư cho nhiên liệu không phát thải carbon để gia tăng việc sản xuất hydro và các nhiên liệu carbon thấp khác.

Bên cạnh đó là một khoản gồm 750 triệu đô la Canada trong vòng năm năm để hỗ trợ các start-up và các công ty tăng quy mô để phát triển các công nghệ sạch ở giai đoạn tiền thương mại hóa; đồng thời chính phủ cũng sẽ thực hiện các mua sắm công với mục tiêu hỗ trợ các sản phẩm “xanh”, ví dụ như các vật liệu xây dựng phát thải carbon thấp. Ngoài ra, họ dự kiến dành 165,7 triệu dô la Canada trong vòng bảy năm cho những công nghệ sạch trong nông nghiệp và một khoản đầu tư kéo dài năm năm với ba tỉ đô la Canada để thúc đẩy tốc độ các dự án khử carbon của các nhà máy vẫn được coi là “phát thải lớn” và tài trợ cho chuyển đổi sang mức phát thải thấp.

Chiến lược phát triển năng lượng sạch và ít phát thải carbon của Canada không bỏ rơi người thu nhập thấp. Chính phủ dành 3.6 tỉ đô la Canada trong vòng bảy năm để cung cấp các khoản tài trợ, thực hiện đánh giá mức hiệu quả năng lượng EnerGuide, tuyển dụng và huấn luyện đội ngũ đánh giá EnerGuide, đồng thời xây dựng những chương trình hỗ trợ các gia đình thu nhập thấp để họ có thêm giải pháp cho năng lượng sạch trong gia đình và hưởng lợi thực sự từ chương trình này.

Nguồn: sciencebusiness.net, newswire.ca