Bên cạnh những tấm gương khởi nghiệp thành công có rất nhiều trường hợp thất bại, và việc xây dựng văn hóa chấp nhận thất bại trong khởi nghiệp là cần thiết. Trong vô vàn khó khăn đó, Bộ KH&CN mong muốn được đồng hành, chia sẻ cùng các startup.

Đây là thông điệp được Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng chia sẻ tại hội thảo khoa học Liên kết vùng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chung kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST tỉnh Thái Nguyên năm 2017, được tổ chức ngày 3/11 tại Thái Nguyên.

Cùng tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng, đại diện một số cơ quan quản lý nhà nước, trường đại học và doanh nghiệp, sở KH&CN địa phương.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng, hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST ở Việt Nam đã có sự phát triển, lớn mạnh nhanh chóng. Tại các trường đại học, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, sinh viên đang dần dần trang bị cho mình tinh thần khởi nghiệp.

“Đây thực sự là điểm quan trọng đối với các bạn sau khi tốt nghiệp, nhất là với sinh viên khối trường đại học kỹ thuật, thương mại… để các em có thể bước ra đời, lập nghiệp bằng kiến thức của mình” - Thứ trưởng Trần Văn Tùng nói. Theo ông, hiện nhiều sinh viên có ý tưởng tốt nhưng chưa biết cách lập nghiệp bằng năng lực của mình. Đã có nhiều tấm gương khởi nghiệp thành công nhưng không ít trường hợp gặp khó khăn và thất bại.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc hội thảo.Ảnh: Bích Ngọc
Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Bích Ngọc

Chính vì thế, Thứ trưởng nhấn mạnh thông điệp, cần xây dựng văn hóa chấp nhận thất bại. Hiện Chính phủ đã chỉ đạo và Bộ KH&CN là cơ quan đầu mối đang có chương trình hỗ trợ trực tiếp cho khởi nghiệp ĐMST. Thứ trưởng cũng thông tin các tổ chức, cá nhân đang làm khởi nghiệp ĐMST có thể đến Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN để tìm hiểu, tham khảo các chương trình hỗ trợ.

“Hy vọng sự giúp đỡ ban đầu này sẽ giúp các bạn khởi nghiệp bước qua được những khó khăn ban đầu để đi đến thành công” – ông Tùng nói.

Ông Trịnh Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - cũng chia sẻ nhiều thông tin về hoạt động khởi nghiệp của khu vực và tỉnh Thái Nguyên.

Ông Trịnh Việt Hùng kỳ vọng sự hỗ trợ từ Bộ KH&CN, tỉnh Thái Nguyên sẽ thúc đẩy phong trào khởi nghiệp tại địa phương. Ảnh: Bích Ngọc
Ông Trịnh Việt Hùng kỳ vọng, sự hỗ trợ từ Bộ KH&CN, tỉnh Thái Nguyên sẽ thúc đẩy phong trào khởi nghiệp tại địa phương. Ảnh: Bích Ngọc

Theo ông Hùng, tỉnh Thái Nguyên đã và đang triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 19 và Nghị quyết số 35 của Chính phủ, trong đó đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch góp phần thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844), UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST tỉnh Thái Nguyên đến năm 2025, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động để tinh thần khởi nghiệp có sức lan tỏa rộng rãi.

“Sở KH&CN Thái Nguyên, các ngành chức năng của tỉnh đang nghiên cứu xây dựng chính sách và triển khai các nội dung hỗ trợ khởi nghiệp, hỗ trợ ươm tạo và thành lập các doanh nghiệp KH&CN” – ông Hùng nói và nhấn mạnh, cùng với sự đồng hành, hỗ trợ của Bộ KH&CN, hy vọng phong trào khởi nghiệp đổi mới tại các cơ sở đào tạo sẽ có nhiều khởi sắc.

“Với khả năng sáng tạo, sự tự tin và nỗ lực vươn lên của mình, thời gian tới sẽ có nhiều ý tưởng, dự án và doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST triển khai tại tỉnh” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh và đề nghị các sở, ngành chức năng, các địa phương, các cơ sở đào tạo, các tổ chức đoàn thể, tổ chức đại diện doanh nghiệp bằng những chương trình, kế hoạch và việc làm cụ thể, thiết thực sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động khởi nghiệp ĐMST trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo hướng nhanh, bền vững.

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Bích Ngọc
Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Bích Ngọc

Tại hội thảo, nhiều tham luận của đại diện Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN chia sẻ thông tin về thực trạng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại Việt Nam, những kinh nghiệm và thực tiễn, những bài học để khởi nghiệp thành công.

Ông Phạm Hồng Quất chia sẻ thông tin tại hội thảo. Ảnh: Bích Ngọc.
Ông Phạm Hồng Quất chia sẻ thông tin tại hội thảo. Ảnh: Bích Ngọc.

Theo ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, hiện ở Việt Nam có khoảng 1.800 doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, gần 40 quỹ đầu tư mạo hiểm có hoạt động đầu tư cho khởi nghiệp ĐMST tại Việt Nam; một số mạng lưới đầu tư thiên thần, gần 30 không gian làm việc chung và không gian sáng tạo mà các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST có thể sử dụng.