Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy, các biện pháp nhằm thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế” của Chính phủ cũng như sự chung sức, đồng lòng của người dân đang phát huy hiệu quả.

Mặc dù dịch Covid-19 bùng phát tại một số địa phương trên cả nước từ cuối tháng Tư, song tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2021 vẫn tăng 5,64%. Theo Tổng cục Thống kê, điều này cho thấy các biện pháp nhằm thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế” của Chính phủ cũng như sự chung sức, đồng lòng của người dân đang phát huy hiệu quả.

So với mức tăng 1,82% trong 6 tháng đầu năm ngoái, mức tăng GDP năm nay cao hơn khoảng 3 lần. Tổng cục Thống kê nhận định, đây là mức tăng trưởng khá so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Nền kinh tế vĩ mô được đánh giá là ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp.

Một số chỉ tiêu kinh tế – xã hội khác cũng cho thấy tín hiệu khả quan khi so với cùng kỳ năm trước: chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9,3%; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 28,4%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 4,9%; số doanh nghiệp thành lập mới đạt 67,1 nghìn doanh nghiệp, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước và tăng 34,3% về vốn đăng ký; năng suất cây trồng đạt khá, đặc biệt là lúa đông xuân đạt năng suất cao nhất từ trước đến nay ở mức 68,3 tạ/ha,...

Theo Tổng cục Thống kê, những số liệu mới nhất cho thấy cung cầu hàng hóa trong nước được bảo đảm, hoạt động mua sắm hàng hóa, tiêu dùng và xuất khẩu tăng cao. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có mức tăng trưởng khá cao khẳng định chuyển đổi cơ cấu ngành đã phát huy hiệu quả, bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu.

Bên cạnh đó, lao động việc làm trong 6 tháng đầu năm cũng được duy trì so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động và thu nhập bình quân của người làm công hưởng lương cũng được giữ ổn định.

Dưới đây là những số liệu công bố chính thức:Infographic tình hình kinh tế - xã hội quý II và sáu tháng đầu năm 2021.
Nguồn: Tổng cục Thống kê