Các nhà khoa học Thụy Điển đã xác định được những loại tế bào trong não tham gia vào sự phát triển của bệnh tâm thần phân liệt, giúp phát triển các loại thuốc điều trị căn bệnh nan y này.

Tâm thần phân liệt là một chứng bệnh nan y mà từ trước đến nay các nhà khoa học chưa hiểu thật rõ nguyên nhân gây bệnh - Ảnh: Flickr

Tâm thần phân liệt là một chứng bệnh nan y mà từ trước đến nay các nhà khoa học chưa hiểu thật rõ nguyên nhân gây bệnh - Ảnh: Flickr

Theo tạp chí Nature Genetics, các nhà khoa học đã có thể xác định những loại tế bào trong não tham gia vào sự phát triển của bệnh tâm thần phân liệt. Thành tựu này mở ra triển vọng phát triển các phương pháp mới để chống lại căn bệnh này.

Tâm thần phân liệt - một trong những bệnh khó điều trị nhất, vì các triệu chứng của bệnh tiến triển chậm cũng như do không thể phát hiện chắc chắn các yếu tố di truyền. Các nhà di truyền học đã phát hiện được hàng trăm đoạn ADN có liên quan đến sự phát triển của bệnh, mỗi đoạn trong số đó đều đóng một vai trò nhỏ. Các nhà khoa học trước đây thậm chí cũng không thể nói liệu các gien đó có tác động tiêu cực đến tổng thể cả bộ não hoặc chỉ một vùng não nhất định.

Trong công trình nghiên cứu mới, các nhà sinh học thần kinh đã kết hợp dữ liệu về sự phân bố của các gien hoạt động trong các tế bào não khác nhau với danh sách các gien liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt. Kết quả cho thấy các tế bào hình nón, tế bào thần kinh gai medium (medium spiny neuron) và một số tế bào thần kinh đệm (interneuron) có liên quan nhiều hơn cả đến bệnh tâm thần phân liệt.

Nhà nghiên cứu Jens Yerling-Leffler tại Viện Karolinska ở Thụy Điển, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, giải thích rằng phát hiện trên giúp mở ra khả năng nghiên cứu trên quy mô lớn để hiểu về khía cạnh sinh học của bệnh, cung cấp cho cộng đồng khoa học một cơ hội để tập trung vào những gì sẽ tạo ra hiệu quả tối đa. Các tế bào khác nhau sẽ trở thành mục tiêu tác động của các loại thuốc khác nhau và các loại thuốc phải được phối hợp hài hòa.

Nhìn chung, các tác giả cho rằng thành tựu của họ gắn liền tiến bộ nhanh chóng gần đây trong hai lĩnh vực: di truyền và hệ phiên mã (transcriptome) là bộ hoàn chỉnh gồm tất cả các bản phiên mã trong một tế bào. Trong những năm tới, các nhà khoa học hy vọng một bước đột phá trong việc tìm hiểu các khía cạnh sinh học cơ bản của nhiều rối loạn phức tạp như bệnh tự kỷ, trầm cảm lâm sàng hoặc một rối loạn dinh dưỡng.