Hầu hết chúng ta biết rằng nước, ở dạng tinh khiết, là không màu. Tuy nhiên, các tạp chất như bùn trong một dòng sông khiến nước có nhiều màu sắc khác. Tuyết cũng có thể mang những màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện nhất định.

Ví dụ, tuyết khi được nén có thể có màu xanh. Điều này là phổ biến đối với băng xanh của sông băng. Tuy nhiên, tuyết thường xuất hiện với màu trắng và khoa học đã giải thích lý do tại sao.


Màu sắc đa dạng của tuyết

Màu xanh và màu trắng không phải là màu duy nhất của tuyết hoặc băng. Tảo có thể phát triển trên tuyết, làm cho tuyết có các màu đỏ, cam hoặc xanh lục. Các tạp chất trong tuyết sẽ làm cho nó xuất hiện dưới một màu khác, như màu vàng hoặc màu nâu. Bụi bẩn và mảnh vụn gần đường có thể khiến tuyết xuất hiện màu xám hoặc đen.

Cấu tạo của một bông tuyết

Hiểu các tính chất vật lý của tuyết và băng giúp chúng ta hiểu về màu sắc của tuyết. Tuyết là những tinh thể băng nhỏ kết dính lại với nhau. Nếu bạn chỉ nhìn vào một tinh thể băng duy nhất, bạn sẽ thấy nó rõ ràng, nhưng tuyết thì khác. Khi tuyết hình thành, hàng trăm tinh thể băng nhỏ tích tụ lại tạo thành những bông tuyết mà chúng ta biết. Các lớp tuyết trên mặt đất chủ yếu bao quanh không khí, vì rất nhiều không khí lấp đầy trong các khoang giữa những các bông tuyết mịn.

Thuộc tính của ánh sáng và tuyết

Ánh sáng phản chiếu là lý do tại sao chúng ta nhìn thấy tuyết trắng đầu tiên. Ánh sáng được tạo thành từ một loạt các bước sóng ánh sáng mà mắt chúng ta tiếp nhận dưới các hình dạng và màu sắc khác nhau. Khi ánh sáng chiếu vào một thứ gì đó, các bước sóng khác nhau được hấp thụ hoặc phản xạ trở lại mắt chúng ta. Khi tuyết rơi qua bầu khí quyển xuống mặt đất, ánh sáng phản chiếu khỏi bề mặt của các tinh thể băng, có nhiều cạnh hoặc mặt. Một số ánh sáng chiếu vào tuyết bị phân tán ngược trở lại thành các màu quang phổ, và vì ánh sáng trắng được tạo thành từ tất cả các màu trong quang phổ nhìn thấy được, nên mắt chúng ta cảm nhận được những bông tuyết trắng.

Không ai nhìn thấy một bông tuyết tại một thời điểm. Thông thường, chúng ta thấy hàng triệu bông tuyết nằm trên mặt đất. Khi ánh sáng chiếu vào tuyết trên mặt đất, có rất nhiều vị trí để ánh sáng phản chiếu mà không có bước sóng đơn nào bị hấp thụ hay phản xạ. Do đó, hầu hết ánh sáng trắng từ mặt trời chiếu vào tuyết sẽ phản chiếu lại dưới nguyên dạng ánh sáng trắng, vì vậy chúng ta cũng nhìn thấy tuyết màu trắng trên mặt đất.

Tuyết là những tinh thể băng nhỏ, mà băng trong lờ mờ, không trong suốt như một ô cửa kính. Ánh sáng không thể xuyên qua băng một cách dễ dàng, thay đổi hướng hoặc phản xạ khỏi các góc của bề mặt bên trong. Bởi vì ánh sáng dội qua lại trong tinh thể, một số chúng bị phản xạ và một số bị hấp thụ. Hàng triệu tinh thể băng nảy lên, phản xạ và hấp thụ ánh sáng trong một lớp tuyết dẫn đến mặt đất trung tính. Điều đó có nghĩa là không có sự ưu tiên nào cho phổ nhìn thấy (màu đỏ hoặc màu tím) được hấp thụ hoặc phản xạ, và tất cả những gì nảy lên đều có màu trắng.