Mỗi năm, luôn có nhiều bé trai được sinh ra, không chỉ riêng tại Anh và xứ Wales mà trên toàn thế giới. Tại sao vậy.

Theo hãng tin BBC, kể từ khi các số liệu bắt đầu được ghi nhận vào năm 1838, số em bé sinh ra mỗi năm phần lớn đều là bé trai. Kể từ khi bắt đầu triều đại của Nữ hoàng Victoria, chưa có năm nào số bé gái được sinh ra nhiều hơn số bé trai.

Ví dụ, trong năm 2017, ở Anh và xứ Wales, có 348.071 bé trai được sinh ra và 331.035 bé gái được sinh ra - chênh lệch nhau khoảng 17.000 bé.

Và điều đó đã lặp đi lặp lại trong gần 180 năm. Trên thực tế, tỉ lệ 105 bé trai so với 100 bé gái được xem là bình thường.

Không chỉ ở Anh mà trên toàn thế giới, tình hình cũng diễn ra tương tự, dù ở một số nước như Trung Quốc và Ấn Độ, khoảng cách này còn rộng hơn bởi người ta thích bé trai hơn.

Ngạc nhiên hơn nữa, tỉ lệ này đã được biết đến từ thế kỷ 17.

Nhưng tại sao tỉ lệ này tồn tại, chúng ta vẫn chưa hoàn toàn hiểu được, dù có khá nhiều giả thuyết.

Đó là sự tiến hóa

Giả thuyết đầu tiên là một thuyết tiến hóa, trong đó nói rằng để đạt được con số cân bằng giữa nam giới và nữ giới ở độ tuổi trưởng thành, số lượng bé trai sinh ra phải nhiều hơn một chút.

Đó là bởi có nhiều rủi ro xảy ra với nam giới hơn. Nam giới có khả năng tử vong trước tuổi trưởng thành cũng như trong mọi giai đoạn của cuộc đời cao hơn so với nữ giới - nguyên nhân có thể do tai nạn, các hành vi mạo hiểm, tự tử, và các vấn đề sức khỏe.

"Ở mọi độ tuổi, trong hầu hết mọi lúc và mọi nơi, một người đàn ông có khả năng tử vong cao hơn một người phụ nữ" - theo lời giáo sư David Steinsaltz, Phó Giáo sư ngành thống kê tại Đại học Oxford chia sẻ với hãng tin BBC.

Do đó, ở thời điểm sinh ra, số lượng bé trai nhiều hơn bé gái sẽ đảm bảo cho số lượng nam giới ngang bằng với nữ giới ở thời điểm trưởng thành.

Tuy nhiên, trên thực tế, phụ nữ trưởng thành luôn nhiều hơn đàn ông trưởng thành tại Anh, và họ còn sống lâu hơn nữa, theo số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia.

Tinh trùng và thời điểm

Có rất nhiều yếu tố khác nhau có thể quyết định liệu một tinh trùng nam (mang một nhiễm sắc thể Y) hay một tinh trùng nữ (mang một nhiễm sắc thể X) sẽ là tinh trùng đầu tiên xâm nhập được vào trứng của phụ nữ.

Những yếu tố đó bao gồm độ tuổi của cha mẹ, chu kỳ rụng trứng của phụ nữ, mức độ căng thẳng, chế độ ăn, và tư thế khi quan hệ tình dục.

Một giả thuyết phổ biến là khả năng có bé gái tăng lên khi quan hệ tình dục nhiều ngày trước kỳ rụng trứng và sau đó kiềm chế lại để tinh trùng nữ, vốn sống lâu hơn nhưng bơi chậm hơn tinh trùng nam, thắng thế trước "đối thủ" của chúng.

Ngược lại, nếu hành động quan hệ tình dục diễn ra gần với kỳ rụng trứng hoặc sau đó, những tinh trùng bơi giỏi nhất sẽ đến trứng trước và tạo ra các bé trai.

Các bậc cha mẹ có thể "tin sái cổ" những kỹ thuật này, nhưng các nhà khoa học cho biết có rất ít bằng chứng cho thấy chúng tạo ra những khác biệt.

Ngoài ra còn có một số nghiên cứu cho rằng cha mẹ căng thẳng có thể dẫn đến việc sinh bé gái nhiều hơn, trong khi nếu họ sống qua những cuộc chiến tranh và xung đột, khả năng sinh bé trai sẽ cao hơn.

Khả năng sống sót trong tử cung

Nếu cho rằng việc quan hệ tình dục không tác động đến giới tính của em bé, thì liệu có thứ gì đó khác diễn ra trong thai kỳ là nguyên nhân chăng?

Nếu số lượng tinh trùng nữ và nam là ngang nhau và khả năng thụ thai cũng ngang nhau, thì số bào thai nữ không giữ lại được hẳn phải nhiều hơn, qua đó số bào thai nam mới thắng thế.

Một số nghiên cứu cho rằng bào thai bé gái thường có khả năng cao bị mất trong tử cung trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nhưng một số nghiên cứu khác lại cho thấy bào thai nam dễ gặp vấn đề trong thai kỳ hơn và dẫn đến việc nhiều bào thai chết non hơn.

Các nhà khoa học cho biết rất khó để xác định những gì đang thực sự diễn ra và lý do tại sao.

Điều chúng ta biết chắc chắn là ngày càng nhiều bé trai được hình thành và được sinh ra hơn so với bé gái.