Ngày 9/6, một người lái xe mô tô đã thiệt mạng vì bị sét đánh trúng trong lúc đang di chuyển trên đường Liên bang 95 thuộc Hạt Volusia, bang Florida, nước Mỹ. Đây là ca thiệt mạng thứ hai do sét đánh ở nước này trong năm nay. Với một đất nước rộng lớn và nhiều sấm chớp như Hoa Kỳ, hàng năm có hàng chục người mất mạng vì đắc tội với thiên lôi.


(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Từ hiện trường thu thập được, có vẻ như sét đã đánh trúng mũ bảo hiểm của người đàn ông 45 tuổi xấu số, khiến ông mất kiểm soát chiếc xe, va chạm và thiệt mạng sau đó. Người bị sét đánh trúng khi đang lái xe trên đường không phải là chuyện hiếm ở Mỹ. Chỉ riêng trong năm 2006, đã có tới 10 cái chết vì nguyên nhân này được ghi lại.

Nhiều người dân thường chủ quan vì tin rằng lốp xe bằng cao su sẽ bảo vệ họ khi chớp giật tới. Những thực ra không phải vậy, theo John Jensenius, chuyên gia về an toàn sấm sét từ Ủy ban An toàn Sét Quốc gia Mỹ, lốp xe cao su không là gì trước lượng điện thế khổng lồ mà tia sét mang tới. (Xem bài)

Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khi giông bão sấm chớp vần vũ bầu trời là nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn. Nhưng nếu bạn không thể, thì Jensenius khuyên rằng bạn nên ngồi trong xe có mái che bằng kim loại cứng, ví như một chiếc ô tô chẳng hạn. Nếu chẳng may sét có giáng xuống chiếc xe, thì theo hiệu ứng Faraday – hiệu ứng được đặt tên theo khoa học gia người Anh thế kỷ 19 Michael Faraday – sét sẽ chạy vòng quanh “chiếc lồng” kim loại rồi truyền xuống dưới đất theo bánh cao su, mà không ảnh hưởng gì tới người ngồi trong.

Jensenius còn giải đáp một niềm tin sai lầm khác đang thịnh hành trong dân chúng, rằng chạy thật nhanh sẽ khiến sét không tài nào đánh trúng được!!! Thực tế là, dù bạn có chạy nhanh đến thế nào cũng không thể nhanh bằng tốc độ của sét. “Ông thiên lôi” chỉ cần một phần rất nhỏ của một giây để hạ thủ trúng mục tiêu. Vậy nên, bạn có phóng nhanh cỡ mấy, thì cũng tựa như đang đứng yên mà thôi.

Con người thật là nhỏ bé trước sức mạnh của tự nhiên. Thế nên, đừng chủ quan, hãy tìm một nơi trú ẩn ngay khi giông bão tới.