Bí ngô, không chỉ đóng vai trò như một loại thực phẩm hàng ngày mà còn là một biểu tượng trang trí không thể thiếu mỗi dịp Halloween. Tuy nhiên, tại Anh và Mỹ, đa phần những quả bí ngô đều bị đổ bỏ ngay sau dịp lễ này.

Theo thống kê của Bộ Năng lượng Mỹ, trong hơn 2 tỉ pound (tương đương hơn 900 triệu kilogram) bí ngô trồng tại Mỹ, có đến khoảng 1,3 tỉ pound bị vứt bỏ một cách lãng phí, thay vì giữ lại để ăn hay ủ phân bón. Dường như những chiếc đèn biểu tượng đã biến thành một loại rác thải đặc trưng cho mỗi dịp Halloween về.

Hình minh họa. Nguồn:(Willowpix/iStock)

Bên cạnh sự lãng phí về vật chất, Bộ Năng lượng cảnh báo rằng, một khi phân hủy, số bí ngô này sẽ giải phóng metan – một loại khí nhà kính mạnh, tác nhân góp phần gây ra biến đổi khí hậu.

Xét trên toàn cảnh, lượng khí tỏa ra từ củ quả phân hủy chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ trên tổng lượng khí phát thải toàn cầu. Song đây vẫn là trường hợp đáng quan tâm, đặc biệt là khi việc trồng bí ngô cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng mà phần lớn lại không được tiêu thụ.

Một nghiên cứu thực hiện tại Vương quốc Anh cho thấy trong năm 2018, người dân Anh này đã bỏ đi 8 triệu quả bí ngô – số lượng đủ để làm bánh cho cả quốc gia - sau dịp Halloween. Tuy nhiên, không như người Mỹ, người Anh không có truyền thống nấu ăn bằng ruột của loại quả họ dùng để trang trí. Chỉ một phần ba số người mua bí ngô ở Anh nghĩ đến việc nấu ăn với chúng, theo báo cáo của chiến dịch #PumpkinRescue (Giải cứu bí ngô).

Trên thực tế, hơn nửa số người mua vào dịp này chỉ sử dụng ruột những quả bí để ăn hoặc ủ phân mà chủ yếu lấy vỏ để làm đèn lồng. Điều này diễn ra kể cả khi một nghiên cứu bởi tổ chức từ thiện vì môi trường Hubbub chỉ ra đa phần người tiêu dùng đều hào hứng với những công thức chế biến món ăn với phần ruột bí còn thừa lại.

Mùa Halloween năm nay, theo báo cáo của The Guardian, người dân Vương quốc Anh đang trên đà thải ra số lượng bí ngô lớn kỷ lục. Bà Tessa Tricks, giám đốc điều hành chương trình thực phẩm của Hubbub phát biểu: “Rất dễ để người ta quên rằng những quả bí ngô dịp Halloween vẫn còn là đồ ăn. Việc chỉ khoét vỏ bí để trang trí đã làm lãng phí của các hộ gia đình tại Anh 15 tỉ euro mỗi năm.”

Các giải pháp cải thiện tình trạng lãng phí này rất đơn giản để thực hiện, bao gồm: mua những quả bí có hương vị thơm ngon hơn, sử dụng phần ruột để nấu các món ăn ngon miệng như salad, súp hay bánh bí ngô, hoặc đem số quả thừa đi ủ phân giúp tái chế chúng thành nguồn dinh dưỡng (cho đất) thay vì vứt bỏ vào thùng rác. Những quả bí ngô, tuy chỉ là một phần nhỏ trong tổng số rác do con người thải ra, nhưng lại là ví dụ cho việc những thay đổi nhỏ có thể tạo nên ảnh hưởng lớn trong cuộc sống.

Nguồn: https://www.sciencealert.com/an-astonishing-number-of-pumpkins-are-wasted-for-halloween-each-year