Vào tháng 9 năm 2017, một đám mây ô nhiễm phóng xạ đã trôi dạt khắp châu Âu khiến các nhà khoa học đau đầu vì không tìm ra nguồn gốc từ đâu.

Tuy nhiên, cho đến gần đây, nguồn gốc của chất phóng xạ này đã dần được xác định. Trong một nghiên cứu mới, một nhóm các nhà khoa học quốc tế hiện đã kết luận rằng sự tăng vọt phóng xạ kỳ dị có thể bắt nguồn từ miền nam nước Nga và rất có thể là kết quả của một vụ tai nạn tại nhà máy Mayak tái chế hạt nhân ở dãy núi Ural.

Đám mây phóng xạ bí ẩn trôi dạt khắp châu Âu đã dần được xác định nguồn gốc.
Đám mây phóng xạ bí ẩn trôi dạt khắp châu Âu đã dần được xác định nguồn gốc.

Báo cáo trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, một nhóm gồm 70 chuyên gia từ khắp châu Âu đã xem xét 1.300 phép đo đồng vị phóng xạ ruthenium-106 từ các địa điểm trên khắp lục địa Á-Âu.

Đáng chú ý đây là một trong những cơ sở hạt nhân lớn nhất ở Nga chuyên tái chế nhiên liệu hạt nhân từ lò phản ứng hạt nhân và plutonium từ vũ khí. Hiện tại vẫn chưa có lời xác nhận chính thức từ chính quyền Nga về những phát hiện mới, nhưng bản chất của vụ việc đã trở nên rõ ràng hơn với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu cho biết.

Giáo sư Georg Steinhauser, chuyên gia bức xạ của Đại học Hanover, cho biết: “Chúng tôi đã có thể chỉ ra rằng vụ tai nạn xảy ra trong quá trình tái xử lý các yếu tố nhiên liệu đã qua sử dụng, ở giai đoạn rất tiên tiến, ngay trước khi kết thúc chuỗi quá trình”.

Nhà máy Mayak đã liên quan đến một số sự cố trong quá khứ, đáng chú ý nhất là thảm họa Kyshtym vào tháng 9 năm 1957. Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra khi một hệ thống làm mát cho một trong các bể chứa chất thải không thành công, gây ra sự đốt cháy từ 70 đến 80 tấn chất thải phóng xạ. Ít nhất 10.000 người đã được sơ tán khỏi nhà và hàng trăm người được cho là đã chết vì ảnh hưởng của phóng xạ, khiến vụ việc trở thành tai nạn hạt nhân nghiêm trọng thứ 3 thế giới. May mắn thay, sự cố năm 2017 không xảy ra rủi ro nào cho sức khỏe cộng đồng.