Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra bức tranh hang động lâu đời nhất thế giới được biết đến: bức tranh ước tính có tuổi đời ít nhất 45.500 năm, được tìm thấy ở Indonesia, vẽ một con lợn rừng tương đương kích thước thật.

Phát hiện này được mô tả trong một báo cáo trên tạp chí Science Advances ngày 13/1, cung cấp bằng chứng sớm nhất về sự định cư của con người trong khu vực. Đồng tác giả báo cáo Maxime Aubert, Đại học Griffith, Úc, nói với trang tin AFP rằng bức tranh hang động được tìm thấy trong hang động Leang Tedongnge, đảo Sulawesi, Indonesia vào năm 2017 bởi nghiên cứu sinh Basran Burhan trong cuộc khảo sát mà nhóm đang thực hiện cùng với các nhà chức trách Indonesia.

Hang động Leang Tedongnge nằm trong một thung lũng hẻo lánh được bao bọc bởi những vách đá vôi, cách con đường gần nhất khoảng một giờ đi bộ. Các nhà nghiên cứu chỉ có thể tiếp cận được hang này vào mùa khô vì mùa mưa khu vực này sẽ bị lũ lụt.

Bức tranh có kích thước 136 x 54 cm, được vẽ bằng sắc tố màu đỏ sẫm. Con lợn Sulawesi trong tranh có mào lông ngắn dựng đứng và một cặp mụn cóc trên mặt, đặc trưng ở những con lợn rừng đực Sulawesi trưởng thành. Có hai dấu tay phía trên chân sau của con lợn, và ở phía đầu dường như con lợn này đang đối mặt với hai con lợn khác, nhưng những hình ảnh xung quanh chỉ còn lại một phần.

Nguồn ảnh:AA Oktaviana

"Con lợn dường như đang quan sát một cuộc chiến hoặc tương tác xã hội giữa hai con lợn khác," Đồng tác giả Adam Brumm suy luận từ những phần còn lại của bức tranh.

Con người đã săn lợn rừng Sulawesi trong hàng chục nghìn năm và chúng là hình ảnh thường thấy trong các tác phẩm nghệ thuật thời tiền sử của khu vực này, đặc biệt là trong Kỷ Băng hà.

Dấu hiệu di cư

Aubert, một chuyên gia về xác định niên đại, đã xác định một lớp canxit hình thành bên trên bề mặt bức tranh, sau đó sử dụng phương pháp xác định niên đại đồng vị Uranium và nhận thấy rằng mỏ này đã 45.500 năm tuổi. Có nghĩa là bức tranh cũng đã ít nhất 45.500 tuổi, "nhưng nó có thể cũ hơn nhiều bởi vì chúng tôi mới chỉ xác định niên đại của canxit nằm trên nó," ông giải thích.

"Những người làm bức tranh này là những người hiện đại, họ cũng giống như chúng ta, họ có tất cả khả năng và công cụ để thực hiện bất kỳ bức tranh nào họ thích", Aubert nói thêm.

Bức tranh hang động có niên đại lâu đời nhất trước đây cũng do chính nhóm nghiên cứu này tìm thấy ở Sulawesi. Nó mô tả một nhóm các nhân vật săn bắn động vật có vú, và có niên đại ít nhất là 43.900 năm tuổi.

Những bức tranh hang động như thế này cũng giúp lấp đầy khoảng trống về hiểu biết của chúng ta về những cuộc di cư sớm của loài người. Các nhà khoa học biết rằng con người đã đến Úc cách đây 65.000 năm, nhưng có lẽ trên đường đi họ đã phải băng qua các hòn đảo của Indonesia, được gọi là "Wallacea".

Khu vực này hiện đại diện cho bằng chứng lâu đời nhất về con người ở Wallacea, nhưng nhóm hy vọng nghiên cứu sâu hơn sẽ giúp cho thấy người dân đã ở khu vực này sớm hơn nhiều, giúp giải đáp các câu hỏi về quá trình di cư của con người.

Nguồn: https://phys.org/news/2021-01-world-oldest-cave-indonesia.html