Các nhà khoa học Pháp đã phát triển một hệ robot vi mô có thể xây dựng một ngôi nhà với diện tích chỉ vỏn vẹn 300x300 micromet, một thành tựu rất quan trọng đối với ngành kỹ thuật người máy và công nghệ quang học.

Ngôi nhà với diện tích chỉ vỏn vẹn 300x300 micromet do robot xây dựng - Ảnh: Viện Femto-ST

Ngôi nhà với diện tích chỉ vỏn vẹn 300x300 micromet do robot xây dựng - Ảnh: Viện Femto-ST

Theo tạp chí Journal of Vacuum Science & Technology, các kỹ sư Pháp ở Viện Femto-ST, Besançon, đã phát triển một hệ robot vi mô mới, có thể xây dựng một ngôi nhà với diện tích chỉ vỏn vẹn 300x300 micromet. Bằng cách kết hợp một số công nghệ hiện có, nhà máy nano μRobotex tiến hành xây dựng các cấu trúc vi mô trong buồng chân không cỡ lớn và cố định các thành phần trên các thanh dẫn cáp quang với độ chính xác đến từng nanomet. Trong việc xây dựng, các nhà khoa học đã sử dụng súng ion, các chùm điện tử và thao tác chính xác với sự trợ giúp của robot.

Cho đến nay, cái gọi là công nghệ lab-on-fiber, không có các thiết bị truyền động robot hóa để xây lắp ở cấp độ vi mô, do đó, các kỹ sư không thể xây dựng các cấu trúc vi mô. Công trình mới cho phép các nhà khoa học đưa sợi quang mảnh vào những nơi khó tiếp cận và điều đó không chỉ giúp xây dựng một căn nhà, mà còn có thể đưa các sợi quang mảnh đó vào các mạch máu để phát hiện các virus nguy hiểm.

Jean-Yves Rauch, tác giả chính của công trình nghiên cứu, giải thích rằng lần đầu tiên, các nhà khoa học có thể thực hiện việc phác thảo và lắp ráp một vật thể với độ chính xác dưới 2 nanomet. Đó là một kết quả rất quan trọng đối với ngành kỹ thuật người máy và công nghệ quang học.