Các nhà khoa học vừa công bố đã xác định được một loài mực ống mới sinh sống ở vùng biển Okinawa.

Các nhà nghiên cứu thuộc đơn vị di truyền phân tử của Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa (OIST), cùng một nhà nghiên cứu của Úc, đã xác định được một loài mực ống mới sinh sống ở vùng biển Okinawa - được đặt tên là Euprymna Brenner để vinh danh Tiến sĩ quá cố Brenner, người vừa qua đời đầu năm nay.

Loài mực mới được phát hiện. Nguồn ảnh: Jeffrey Jolly, OIST

Tiến sĩ Sydney Brenner, nhà di truyền học phân tử và là một trong những người sáng lập Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa (OIST), nhấn mạnh mối quan tâm khoa học đối với động vật chân đầu như mực nang, bạch tuộc và mực ống. Những sinh vật này được chú ý vì có hệ thống thần kinh và hành vi phức tạp, trong khi các nhà khoa học biết tương đối ít về chúng.

Các phát hiện của các nhà khoa học, được công bố ngày 11-12-2019 trên Communications Biology về loài mực mới đã cho thấy sự đa dạng sinh học phong phú ở vùng biển gần Okinawa, và có thể giúp các nhà khoa học làm sáng tỏ gen, hành vi và sự phát triển của mực ống.


“Nghiên cứu của chúng tôi cố gắng tìm hiểu về cách thức hoạt động phức tạo của bộ não những sinh vật này” - Gustavo Sanchez, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. Chúng tôi cũng khám phá lý do tại sao có nhiều loài như vậy ngoài khơi Okinawa.

Các nhà nghiên cứu đã lùng sục quần đảo Ryukyan (Okinawa) để tìm kiếm những con mực ở vùng nước nông. Họ đã tìm thấy ba loại khối trứng khác nhau và hai loài mực trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ khám phá thêm về sự đa dạng phong phú của động vật chân đầu ngoài khơi Okinawa và khám phá thêm về mối quan hệ giữa các loài mực khác nhau.

Nguồn: https://scitechdaily.com/new-species-of-bobtail-squid-discovered-in-okinawa-video/