Các nhà khảo cổ Israel và Mỹ phát hiện bằng chứng về một trận động đất cách đây 3.700 năm; đây được cho là một trong những trận động đất đầu tiên ghi nhận tại một di chỉ.

(Nguồn: nationalgeographic)

Các nhà khảo cổ Israel và Mỹ đã phát hiện bằng chứng về một trận động đất xảy ra cách đây 3.700 năm.

Đây được cho là một trong những trận động đất đầu tiên ghi nhận tại một di chỉ khảo cổ.

Trong công trình khoa học công bố ngày 13/9 trên tạp chí PLOS One, các nhà khảo cổ tại Đại họcHaifa (Israel) và Đại họcGeorge Washington (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu một cung điện cổ thuộc nền văn hóa Canaanite được phát hiện tại di chỉ Tel Krabi ở miền Bắc Israel trong những năm gần đây.

Tại cung điện cổ này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấynhiều sảnh lớn, hầm rượu và các bằng chứng cho thấy nơi đây từng diễn ra các bữa tiệc thịnh soạn.

Ngoài ra, các bức tường trong cung điện cho thấy có sự giao thương và giao lưu văn hóa của khu vực với các đảo thuộc Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, cung điện trên, nằm trên một vết nứt địa chất, đã bất ngờ bị phá hủy và bỏ hoang.

Các nhà nghiên cứu Israel và Mỹ đã phát hiện nguyên nhân là do xảy ra một trận động đất mạnh khiến cung điện bị tách đôi. Các mảng tường và sàn của cung điện đã rơi xuống một rãnh sâu trong lòng đất, bên cạnh là những hũ rượu đổ vỡ.

Cùng với việc thiếu bằng chứng về khả năng xảy ra một vụ tấn công, qua các vết tích cháy và những di tích hài cốt tìm thấy,nhóm nghiên cứu kết luận rằng một trận động đất đã tàn phá cung điện này.

Ngoài ra, cácnhà nghiên cứu cũng khai quật được gạch bùn và xương động vật trong rãnh đất, điều này càng củng cố kết luận trên./.