Núi băng khổng lồ này đang đe dọa ngôi làng nhỏ Innarsuit ở phía tây bắc Greenland. Nếu núi băng sạt lở, nó sẽ gây ra một trận sóng thần lớn, nhấn chìm ngôi làng.


Một núi băng trôi khổng lồ 11 triệu tấn đang vượt hẳn lên cao hơn một ngôi làng nhỏ ở Greenland. Hình ảnh này được ghi lại một trong những tấm ảnh khiến bạn sửng sốt nhất.

Được Karl Petersen chụp vào thứ sáu, ngày 13/7, bức hình cho thấy một ngọn núi băng đồ sộ rộng 198m nằm ngay kế bên ngôi làng Innarsuit, một khu định cư trên đảo ở thành phố tự trị Avanaata phía tây bắc Greenland.

Tại sao núi băng này là một mối đe dọa? Theo tờ báo quốc gia Greenland, Sermitsiaq, một số cư dân của ngôi làng 169 dân này đã sơ tán vì lo sợ sẽ có sóng thần. Nếu núi băng này bắt đầu sạt lở gần ngôi làng, sẽ gây ra những con sóng lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Theo Viện Khí tượng học Đan Mạch, dữ liệu vệ tinh, được đăng trên tờ The New York Times, ước tính núi băng trôi rộng khoảng 198m, cao khoảng 91,4m so với mặt nước, và nặng 11 triệu tấn.

Trên thực tế, núi băng trôi này rất lớn, vệ tinh Sentinel-2A của EU đã thu được hình ảnh của nó – đúng vậy, bạn có thể thấy nó từ ngoài vũ trụ.

Theo tờ Times, các quan chức địa phương đang hi vọng rằng núi băng sẽ được những cơn gió nam và thủy triều đang dâng đưa ra xa trước khi bất kì một phần nào của nó sạt lở.