Mới đây, các bác sĩ tại Connecticut (Mỹ) đã phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng nặng tới 132 lb (60 kg) từ bụng của một người phụ nữ.

Bụng người phụ nữ trước khi phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện Danbury

Bụng người phụ nữ trước khi phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện Danbury

Khối u trên được xếp vào loại “u buồng trứng nhầy lành tính (không phải ung thư)” và đã được cắt bỏ sau một ca phẫu thuật kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ, với sự tham gia của hơn 20 chuyên gia đến từ Bệnh viện Danbury – theo thông cáo báo chí trên Western Connecticut Health Network.

Ngoài ra, u buồng trứng “nhầy” cũng là một loại u biểu mô, tức là nó được phát triển từ các tế bào bao phủ bên ngoài buồng trứng – theo lý giải của Liên minh Ung thư buồng trứng Quốc gia (NOCC). Hầu hết các khối u phát triển từ những tế bào biểu mô này không gây ung thư, nhưng trong một số trường hợp lại là ung thư và rất nguy hiểm vì thường không được chẩn đoán cho đến khi bệnh tiến triển – NOCC cho biết.

Người phụ nữ trên đã tới gặp bác sĩ phụ khoa sau khi trải qua một đợt tăng cân đột biến – khoảng 10 lb (4,5 kg) mỗi tuần trong suốt hai tháng. Kết quả chụp cắt lớp CT cho thấy có một khối lớn nằm ngay phía trên buồng trứng của cô.

Bác sĩ Vaagn Andikyan – chuyên khoa ung thư phụ khoa tại Bệnh viện Danbury, người trực tiếp mổ cho người phụ nữ trên – phát biểu: “Tôi đã từng thấy một khối u buồng trứng nặng 25 lb (11 kg), nhưng khối u nặng tới 132 lb (60 kg) thì quả là rất hiếm.”

Andikyan cũng cho biết khi ông gặp người phụ nữ thì cô đang ở trong tình trạng “suy dinh dưỡng trầm trọng” do bị khối u nằm đè lên đường tiêu hóa, và phải ngồi xe lăn vì trọng lượng của khối u quá lớn.”

Chỉ cần một lần mổ, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công toàn bộ khối u cùng với buồng trứng bên trái của người phụ nữ. Đồng thời, họ cũng loại bỏ phần da dư thừa khỏi bụng của cô.

Được biết, người phụ nữ đã xuất viện, hai tuần sau ca phẫu thuật, và sẽ hồi phục hoàn toàn theo dự kiến.