Người vợ có thể đã tình nguyện chôn sống theo chồng trong ngôi mộ ở Ukraine cách đây 3.000 năm vì không muốn rời xa người mình yêu thương nhất.

Hài cốt hai vợ chồng trong ngôi mộ 3.000 năm tuổi ở Ukraine. Ảnh: Mirror.

Hài cốt hai vợ chồng trong ngôi mộ 3.000 năm tuổi ở Ukraine. Ảnh: Mirror.

Hài cốt 3.000 năm của đôi vợ chồng chết trong tư thế ôm chặt nhau được tìm thấy gần làng Petrykiv ở phía nam thành phố Ternopil, Ukraine, Mirror hôm qua đưa tin. Giáo sư Mykola Bandrivsky tiến hành nghiên cứu tục chôn cất tình nhân của nền văn hóa Wysocko.

"Đây là một cách chôn cất độc đáo, người đàn ông và phụ nữ nằm đó, ôm chặt nhau. Hai gương mặt kề sát nhau, trán họ chạm vào nhau. Người phụ nữ nằm ngửa, tay phải dịu dàng vòng qua ôm người đàn ông, cổ tay áp lên vai phải của bạn đời. Chân người phụ nữ hơi gập lại, đè lên đôi chân duỗi thẳng của người đàn ông. Cả hai bộ hài cốt đều phủ đồ trang trí bằng đồng, gần đầu họ đặt vài món đồ gốm gồm một cái bát, một cái hũ và ba gàu tát nước", giáo sư Bandrivsky nói.

Nền văn hóa Wysocko nổi tiếng với cách chôn cất tinh tế, theo giáo sư Bandrivsky, giám đốc phân ngành tại Viện Khảo cổ học Ukraine. Nhưng ví dụ này rất đáng chú ý. Trong các ngôi mộ khác, người đàn ông thường nắm tay người phụ nữ, môi chạm lên trán bạn đời hoặc người chết vòng tay ôm chặt lấy nhau.

"Theo quan điểm của chúng tôi, người phụ nữ này tình nguyện chôn theo. Có thể cô ấy không muốn sống với người đàn ông khác. Cô ấy muốn chết theo chồng. Chúng tôi cho rằng quyết định này là ý nguyện của cô ấy và cô ấy muốn ở bên người mình yêu thương. Ví dụ, cô ấy có thể đã uống thuốc độc để ra đi dễ dàng và không đau đớn", giáo sư Bandrovsky suy đoán.

Việc kết hôn được thiết lập rõ ràng ở nền văn hóa Vysotskaya, trong đó chồng và vợ có trách nhiệm cụ thể. "Cư dân ở cuối thời Đồ đồng tin vào sự tồn tại vĩnh cửu của linh hồn. Ở nhiều nơi khác tại châu Âu, đàn ông và phụ nữ chết chôn cất theo đôi được đặt nằm cạnh nhau. Nhưng trong văn hóa Vysotskaya, tư thế của đôi tình nhân được sắp đặt để thể hiện sự dịu dàng và tình yêu thương lớn nhất dành cho nhau", giáo sư Bandrovsky cho biết.