Nhiều người trẻ đang có xu hướng chọn thuê những chốn làm việc chung (coworking space) sử dụng dịch vụ xe chia sẻ (rideshare) thay vì cố gắng trang bị văn phòng và mua sắm phương tiện riêng.

Theo báo cáo mới nhất của trang NPR chuyên về chính sách tại Mỹ, giới trẻ Los Angeles và nhiều thành phố khác trên toàn nước Mỹ đang chọn thuê những căn pob nhỏ thay vì các căn hộ. Thông qua những app dịch vụ như PodShare, họ đang từ bỏ sự tiện nghi và thoải mái của một ngôi nhà riêng cho chiếc giường tầng (bunk bed) với các tiện ích dùng chung như bếp và nhà tắm.

Hình minh họa. Nguồn: Courtesy PodShare
Hình minh họa. Nguồn: Courtesy PodShare

Xét theo lẽ tự nhiên, nhân tố lớn nhất đằng sau xu hướng này chính là vì giá thuê nhà quá đắt đỏ ở các thành phố lớn, trong khi những khoản nợ khổng lồ của sinh viên Mỹ thì lại càng làm trầm trọng thêm vấn đề của lối sống chi tiêu mạnh tay tới mức không còn khả năng chi trả.

Tuy nhiên, NPR cũng chỉ ra, còn nhiều lý do khác giải thích tại sao giới trẻ lại chọn cho mình một lối sống tối giản như vật.

Sự cùng chung sống (co-living) là phù hợp (như tay với găng) với cảm giác rằng chúng ta đang chuyển dịch sang một nền kinh tế mang tính trải nghiệm (experience economy) nhiều hơn là chiếm hữu (possession economy” – Giáo sư Jill Pable tại Đại học Florida State University, nói với NPR. “Điều này cũng gắn chặt với một số trào lưu đang nổi, chẳng hạn nhà nhỏ hay nhu cầu thường xuyên di chuyển” – bà nhấn mạnh.


Nguồn: https://www.npr.org/2018/10/21/654426576/cant-find-an-affordable-home-try-living-in-a-pod