Hơn một năm trước, ba tên trộm đã đột nhập theo lối cửa sổ mái của một nhà kho, lấy đi 160 cuốn sách hiếm và lẩn trốn cảnh sát, để lại một loạt bí ẩn cho đến bây giờ.

Trong khoảng thời gian từ 29/01 – 30/10/2017, ba tên trộm đã khoan một lỗ ở cửa sổ mái nhà kho và leo xuống từ độ cao khoảng 40 feet (12 mét) để tránh khỏi sự phát hiện của hệ thống báo động cảm biến chuyển động. 160 cuốn sách bị lấy đi là những trước tác của Isaac Newton, Leonardo da Vinci, Nicolaus Copernicus và Galileo Galilei – được các chuyên gia ước tính có tổng giá trị lên đến 2,5 triệu USD, theo The Guardian.

Những cuốn sách bị lấy đi là các tác phẩm của Isaac Newton, Leonardo da Vinci, Nicolaus Copernicus và Galileo Galilei. Ảnh: Shutterstock

Những cuốn sách bị lấy đi là các tác phẩm của Isaac Newton, Leonardo da Vinci, Nicolaus Copernicus và Galileo Galilei. Ảnh: Shutterstock

Tại thời điểm đó, các phương tiện truyền thông trên khắp thế giới đã gán cho vụ án (do 3 kẻ trộm thực hiện) cái tên là "Mission Impossible" (Nhiệm vụ bất khả thi) – bộ phim bom tấn do Tom Cruise thủ vai chính (nhân vật Ethan Hunt, người đã sử dụng các kỹ thuật tương tự để lọt vào bên trong các tòa nhà)

Hơn một năm sau khi vụ việc xảy ra, có vẻ như những tên trộm (giống với trong phim) đã làm rất tốt công việc che giấu danh tính lẫn nơi cất giữ những cuốn sách bị đánh cắp. Không có gì nhiều ngoài những ẩn số để lại.

Biến mất

Người phát ngôn của Scotland Yard (Trụ sở Cảnh sát London) cho biết hiện vẫn chưa tìm thấy bất cứ nghi phạm hay thu thập được manh mối nào về những cuốn sách, mặc dù chắc chắn họ sẽ vấn tiếp tục điều tra.

Alessandro Meda Riquier, nhà buôn sách quý, người sở hữu 51 trong 160 cuốn sách bị đánh cắp, nói rằng ông không hề nhận được bất cứ thông báo về nghi phạm cũng như tung tích của những cuốn sách.

Hiệp hội buôn sách hiện đang rất lo lắng và đề phòng trường hợp kẻ trộm cố gắng bán đi những của cải phi nghĩa cướp được. “Sẽ rất khó để chúng đưa các cuốn sách ra thị trường", Tim Bryars – nhà buôn bản đồ và sách cổ, đồng thời là người phát ngôn của Hiệp hội cho biết. Chưa hết, “Đó thực sự là một vụ cướp bất thường, và tôi không thấy có bất cứ mối liên hệ nào với các vụ trộm sách hiếm trước đó", ông nói.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác lại cho rằng có thể những kẻ gian đã luyện tập và có sự chuẩn bị cực kỳ kỹ lưỡng khi thực hiện phi vụ. Vì thế chúng mới được gán cho biệt danh là “Mission Impossible”.

"Tôi tin đây không phải là 'lần đầu' gây án của những tên tội phạm trong vụ này", Chris Marinello – CEO và là người sáng lập của Art Recovery International – phát biểu. "Tôi chắc chắn rằng chúng đã tham gia vào nhiều vụ trộm cắp khác."

Còn các nhà điều tra lại suy đoán rằng những tên trộm có thể đã được thuê bởi một nhà sưu tập nào đó – người muốn sở hữu những cuốn sách, nhưng không phải để bán mà là để bổ sung cho bộ suy tập cá nhân. Tuy nhiên, nếu người này thật sự tồn tại thì ông ta cũng đã ẩn danh tính và dấu những cuốn sách vào nơi bí mật.

Nếu những tên trộm thành công trong việc lẩn trốn và thoát tội, thì đây cũng không phải là ngoại lệ trong lịch sử trộm cắp liên quan tới các vật phẩm mang giá trị lịch sử trên quy mô lớn. Năm 1990, 13 bức tranh trị giá 500 triệu USD của Bảo tàng Isabella Stewart Gardner ở Boston (Mỹ) đã bị đánh bắp và hiện vẫn chưa được tìm thấy, cùng với danh tính của những tên trộm. Khi ấy, thay vì xông thẳng vào, chúng đã cải trang thành cảnh sát và trói nhân viên bảo vệ lại. Đến giờ, Bảo tàng Isabella Stewart Gardner vẫn kỳ vọng sẽ có ngày các bức tranh được tìm thấy và trả về chỗ cũ.