Chó nổi tiếng về khả năng đánh hơi và có vẻ như chúng rất giỏi nhận diện mùi tới nỗi có thể đánh hơi ra ung thư trong máu.

Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng chó có thể đánh hơi ra ung thư trong các mẫu máu với độ chính xác tới 97%.

Các nhà nghiên cứu đến từ BioScentDx đã tiến hành nghiên cứu, và hi vọng các phát hiện có thể đưa tới những cách tiếp cận mới cho tầm soát ung thư.


Heather Junqueira, chủ nhiệm nghiên cứu, cho hay: “Dù hiện nay chưa có phương pháp chữa trị ung thư, việc phát hiện sớm đem lại hi vọng sống sót tốt nhất. Một bài kiểm tra phát hiện ung thư có độ chính xác cao có thể cứu sống hàng nghìn người và thay đổi cách điều trị bệnh”.

Trong nghiên cứu, đội đã sử dụng một dạng huấn luyện clicker đặc biệt để dạy bốn con chó săn thỏ phân biệt giữa các mẫu máu thường, và máu của bệnh nhân ung thư phổi.

Một con chó săn thỏ không có lí do để thực hiện bài kiểm tra, nhưng ba con chó còn lại đã xác định chính xác các mẫu máu ung thư với độ chính xác 97%.

Cô Junqueira bổ sung: “Nghiên cứu này rất thú vị vì nó mở đường cho nghiên cứu sâu hơn về hai con đường, cả hai đều có thể dẫn tới những công cụ phát hiện ung thư mới. Một là dùng chó đánh hơi như một phương pháp tầm soát ung thư, và thứ hai là xác định các hợp chất sinh học mà chó phát hiện và sau đó thiết kế các bài kiểm tra tầm soát ung thư dựa trên các hợp chất đó”.

Các nhà nghiên cứu đang dự định tiến hành một nghiên cứu tiếp theo để hiểu chính xác chó đánh hơi được thành phần hóa học nào để phát hiện ung thư.