Các nhà khảo cổ ở Israel đã phát hiện ra rất nhiều đồng tiền vàng 1.200 năm tuổi được cất trong một cái bình bằng đất sét ở thành phố Yavneh.


Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) cho biết các nhà khảo cổ học đã rất "ngạc nhiên" khi họ khám phá ra. IAA nói thêm rằng khu vực mà phát hiện này được thực hiện là một "khu vực công nghiệp cổ đại" đã hoạt động trong vài trăm năm.

Robert Kool, một chuyên gia về tiền xu tại IAA, cho biết một trong những đồng tiền xuất hiện từ thế kỷ thứ VIII hoặc thứ IX, giữa năm 786 và 809 sau Công Nguyên, dưới triều đại của Caliph Harun al-Rashid.

Các nhà khảo cổ cũng có phát hiện bao gồm các đồng tiền hiếm khi được tìm thấy ở Israel. Đây là những đồng tiền vàng do triều đại Aghlabid cai trị ở Bắc Phi, thuộc khu vực Tunisia hiện đại.

Các nhà khảo cổ tiếp tục phát hiện ra rằng cuộc khai quật đã tiết lộ "một số lượng lớn lò gốm", được sử dụng để sản xuất thương mại lọ, nồi nấu và bát.

Trong một phần khác của địa điểm đào, một địa điểm sản xuất rượu vang cũng được phát hiện, liên quan đến thời kỳ Ba Tư trong thế kỷ 4 đến 5 trước Công Nguyên. Có nhiều thùng rượu được tìm thấy tại địa điểm hơn mức cần thiết cho người dân thành phố, cho thấy rằng một số trong đó có thể đã được xuất khẩu hoặc tiêu thụ bởi những người đến thăm thành phố.

Hiện tại, các nhà khảo cổ vẫn đang tiếp tục cố gắng để hiểu rõ hơn về những phát hiện mới này.