Những tiến bộ trong điều khiển học, hàng không và các lĩnh vực khác đã tạo ra một lập luận thuyết phục rằng một ngày nào đó chúng ta có thể bay, tàng hình, đọc suy nghĩ, và trường sinh.

Các siêu anh hùng đều hư cấu, đó là điểm mấu chốt. Nhưng công nghệ đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách giữa con người và siêu nhân. Những tiến bộ trong điều khiển học, hàng không và các lĩnh vực khác đã sinh ra một lập luận thuyết phục rằng những hạn chế về thể chất này chỉ là tạm thời và một ngày nào đó chúng ta có thể đọc được suy nghĩ, tàng hình, có thể bay và trường sinh.

1. Tàng hình

Siêu năng lực của Invisible Woman sau khi bị phơi nhiễm tia vũ trụ giờ đây đã được giải mã về mặt lý thuyết. Khái niệm đằng sau khả năng tàng hình ngoài đời thực là ánh sáng truyền theo đường thẳng. Để làm cho một cái gì đó vô hình, ánh sáng phải uốn quanh đối tượng và sau đó tự kết nối lại. Ví dụ như cách một dòng sông chảy uốn quanh một tảng đá.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke đứng đầu là JohnPendry đã thực hiện bước đi quan trọng đầu tiên liên quan tới khả năng tàng hình vào năm 2006. Khi nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng họ đã phát triển một siêu vật liệu có thể bẻ cong các vi sóng xung quanh vật thể, hàng loạt các dòng tin trên báo chí đã giật tittle "áo choàng tàng hình của Harry Potter đã thành hiện thực". Tuy nhiên, công nghệ đó có những hạn chế, một là các vật thể vô hình tương đối nhỏ, một số không lớn hơn đồng xu,và thiết bị giúp tàng hình chỉ có thể bẻ cong sóng vi ba và sóng vô tuyến vốn có bước sóng dài hơn rất nhiều so với ánh sáng nhìn thấy.

Một nhóm các nhà khoa học từ Singapore và Trung Quốc đã phát triển một thiết bị giúp tàng hình dưới ánh sáng tự nhiên. Thiết bị này có thể che giấu thành công một con cá và một con mèo, nhưng chỉ từ một vài hướng quan sát. Chiếc áo choàng này hơi cồng kềnh và không phù hợp để sử dụng hàng ngày.

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc tàng hình vẫn cần một chặng đường dài, nhưng giờ đây nó chỉ đơn giản là vấn đề của công nghệ.

2. Kiểm soát bằng suy nghĩ

Chúng ta sẽ không nói về siêu năng lực độc ác kiểm soát tâm trí của đồng loại. Nhưng các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc giúp mọi người kiểm soát những bộ phận cấy ghép như chân/tay giả và điều khiển robot bằng suy nghĩ.

Một nhóm sinh viên đã công bố một nghiên cứu trên Tạp chí Kỹ thuật thần kinh số tháng 6, mô tả chi tiết cách các đối tượng thử nghiệm điều khiển một máy bay không người lái bằng suy nghĩ. Sử dụng phương pháp điện não đồ không xâm lấn (EEG), các đối tượng điều khiển robot sang phải bằng cách nghĩ về một nắm tay khép kín và sau đó di chuyển nó lên trên bằng cách nghĩ về hai nắm tay. Thiết bị EEG hiểu các trạng thái não khác nhau này và chuyển thành các lệnh gửi đến máy bay không người lái.

"Ý tưởng lớn đằng sau điều này là tìm kiếm các tín hiệu mà bất cứ ai cũng có thể đưa ra, thậm chí cả những người bị liệt", Karl LaFleur, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. Khoa học cũng đang nghiên cứu các cách để những người khuyết tật tay/châncó thể kiểm soát tâm trí đối với các cánh tay cơ học.

Đến nay, độ chính xác trung bình của thiết bị EEG của nhóm chỉ đạt khoảng 66%, quá thấp để thực hiện thực tế. Nhưng đó là một bước gần hơn để kết nốitâm trí và máy móc.

3. Tăng cảm giác

Các nhà thiết kế từ Đại học Nghệ thuật Hoàng gia đã tiết lộ hai mảnh Eidos có khả năng khuếch đại thị giác và thính giác của bạn.

Các thiết bị này trông khác lạ, giống như một phiên bản tối giản của mặt nạ của Tiến sĩ Doom, tuy nhiên,ý tưởng này khá đơn giản. Theo miêu tả, mỗi ngày chúng ta bị tác động của những "tín hiệu chồng chéo" khác nhau; Eidos cô lập một tín hiệu và sau đó khuếch đại nó. Kết quả: khuếch đại được thính giác và thị giác.

Nhóm nghiên cứu đề cập đến các ứng dụng khả thi cho thiết bị trong trường học và thể thao, mặc dù thiết kế cồng kềnh của thế hệ đầu tiên không phù hợp với người dùng thực tế.

4. Siêu sức mạnh

Theo Max Scheder-Bieschin, CFO của Esko Bionics, ông muốn làm bộ đồ Iron Man. Mặc dù kỹ thuật của Tony Stark vẫn chỉ là hư cấu, Esko Bionics chỉ là một trong nhiều công ty đã cố gắng giải khóa siêu sức mạnh. Quân đội cũng đang phát triển một Warrior Web để giúp những người lính trên chiến trường mang theo các thiết bị hạng nặng và hạn chế chấn thương cơ xương. Tương tự, Lockheed Martin đã phát triển exoskeleton được gọi là HULC (Human Universal Load Carrier) và Raytheon đã tạo ra Sarcos Robot cho các mục đích tương tự, cả hai đều giúp binh sĩ tăng khả năng mang vác và hạn chế căng thẳng vật lý, nhưng lại không đủ sức mạnh để đấm xuyên tường gạch.

5 Siêu tầm nhìn

Tầm nhìn X-Ray là một siêu năng lực mà con người có được cách đây một thế kỷ. Nhưng nghiên cứu mới có thể mang đến một cách mới để loài người nhìn xuyên qua các vật thể rắn – tiết kiệm chi phí hơn, thiết thực hơn và không gây ung thư.

Sử dụng công nghệ Wi-Fi chi phí thấp, giáo sư Dina Katabi của viện công nghệ Massachusetts và sinh viên Fadel Adib đang nỗ lực phát triển cách nhìn xuyên tường. Khái niệm này được gọi là Wi-Vi và tương tự như radar và sonar. Thiết bị gửi hai tín hiệu, một tín hiệu là đảo nghịch của tín hiệu kia. Các tín hiệu này triệt tiêu lẫn nhau khi tiếp xúc với các chướng ngại vật tĩnh, nhưng bất kỳ sự chênh lệch nào giữa hai tín hiệuđược ghi lại khi các tín hiệu dội lại, giống như sóng âm.

Đối với các ứng dụng khả thi, công nghệ này có thể giúp người ứng cứu khẩn cấp tìm kiếm người sống sót sau trận động đất hoặc thậm chí tăng cường khả năng chơi trò chơi chuyển động,.

6 Đọc suy nghĩ

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon muốn đọc suy nghĩ của bạn. Năm 2008, các giáo sư Marcel Just và Tom Mitchell đã công bố một nghiên cứu lập bản đồ phản ứng của não bộ với các danh từ đơn giản sử dụng MRI. Về cơ bản: Nếu bạn nghĩ đến từ "ngôi nhà", thì máy tính có thể đoán bạn đang nghĩ gì dựa trên hoạt động thần kinh của não bạn.

Karim Kassam, trợ lý giáo sư tại Carnegie Mellon đã đưa nghiên cứu của đồng nghiệp tiến thêm một bước và bắt đầu lập bản đồ cảm xúc. Bởi vì dữ liệu MRI có thể lộn xộn, kích thích (hoặc trong trường hợp này là cảm xúc) phải được trải nghiệm nhiều lần.Thêm nữa,một trong những thách thức khác là đảm bảo rằng máy tính đang ghi lại phản ứng cảm xúc, và không phải là hành động gây ra cảm xúc.

Họ tác động vào bộ phận chuyên sản xuất cảm xúc và hiển thị các bức ảnh khác nhau để gợi ra những phản ứng khác nhau. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người khác nhau phản ứng với cảm xúc theo những cách tương tự.

7. Bay

Những người mơ ước được bay mà không cần máy bay có thể sử dụng thiết bị bay cá nhân jetpack. Yves Rossy, hay "người phản lực" là người tiên phong trong lĩnh vực của các chuyến bay siêu phàm. Trong chuyến bay đầu tiên năm 2011, Rossy đã bay với vận tốc lên tới 190 dặm/giờ trên đôi cánh được thiết kế riêng.

Tuy nhiên, công nghệ này có những hạn chế nhất định, việc cất cánh sẽ không thể nếu thiếu sự trợ giúp của một máy bay khác, đặc biệt là máy bay trực thăng. Ngoài ra, thời gian bay bị hạn chế. Thiết kế ban đầu của Rossy chỉ cho phép 10 phút trên không trước khi phi công nhảy dù để hạ cánh.

8.Trường sinh

Thật khó để bác bỏ những tuyên bố táo bạo của những người theo chủ nghĩa tương lai rằng họ sẽ không chết. Nhưng lời hứa về sự bất tử không phải là viển vông.

Dmitry Itskov, một doanh nhân công nghệ người Nga 32 tuổi, là người đứng sau Global Futures 2045, một hội thảoquốc tế thảo luận về cách vượt qua các thách thức của thế kỷ 21. Trong hội thảo này, Itskov đã vạch ra kế hoạch để học cách "tháo" bộ não và ý thức con người để giữ cho nó tồn tại trong cơ thể robot. Và anh ấy muốn làm điều đó trong khoảng 30 nămtới.

Nghe có vẻ điên rồ, nhưng Itskov có sự hỗ trợ từ những bộ óc hàng đầu tại MIT, Harvard và Berkeley. Có lẽ trong 30 năm nữa, con người và máy móc sẽ không còn là hai thế giới tách biệt nhau.