Ngày 28/3, lần đầu tiên lãnh đạo UBND TPHCM cùng các sở, ngành đã gặp gỡ cộng đồng đổi mới sáng tạo Thành phố để lắng nghe chia sẻ, góp ý xây dựng chính sách xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TPHCM cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của thành phố được đánh giá là năng động nhất cả nước, chiếm 50% số lượng start-up, 40% cơ sở ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp, 44% lượng vốn đầu tư, 60% số thương vụ của cả nước.

TPHCM cũng là địa phương đầu tiên có chính sách đặc thù về khởi nghiệp ĐMST. Trong giai đoạn 2016-2022, lượng vốn đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đạt khoảng 2 tỉ USD. Trong đó, hơn 60% doanh nghiệp gọi vốn thành công là ở TPHCM. Việt Nam hiện có bốn kỳ lân công nghệ là VNG, VNPay, MoMo, Sky Mavis thì 3/4 là ở TPHCM.

Theo Dũng, Thành phố đang triển khai xây dựng Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo, nơi tập hợp và kết nối các nguồn lực trong hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của thành phố trong và ngoài nước, cung cấp các dịch vụ về khởi nghiệp ĐMST, hỗ trợ hoạt động chuyển giao công nghệ, nghiên cứu phát triển và thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học.

l
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểutại cuộc gặp gỡ. Ảnh: TV

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, Chính quyền Thành phố đã có nhiều chính sách, cam kết trách nhiệm trong việc xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và là địa phương đầu tiên có chính sách đặc thù về khởi nghiệp ĐMST. Thành phố hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm khởi nghiệp ĐMST tầm khu vực ASEAN, hướng đến tầm châu lục vào năm 2030.

“Vì vậy, Thành phố mong muốn các nhà khởi nghiệp, chuyên gia tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách nhằm phát triển hoạt động khởi nghiệp và ĐMST một cách hiệu quả, đóng góp vào KT - XH Thành phố và cả nước. Đồng thời, thực hiện mục tiêu đưa TPHCM trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền khoa học công nghệ tầm khu vực ASEAN và châu Á”, ông Mãi nói.

c
Chia sẻ của cộng đồng doanh nghệp. Ảnh: TV

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết sau cuộc gặp gỡ lần này, TPHCM sẽ tổ chức các lần gặp gỡ tiếp theo. Những vấn đề vướng mắc, tồn tại sẽ được giải quyết, xử lý từng bước. Ông Nên nhấn mạnh một số việc cần làm để hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp ĐMST trong thời gian tới, như quy hoạch hệ thống hạ tầng, xây dựng vườn ươm, chính sách hỗ trợ tài chính, chính sách đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng,…

Bí thư Thành ủy đề nghị Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, các sở, ngành xây dựng địa chỉ để lãnh đạo Thành phố, có thể trao đổi thường xuyên với doanh nghiệp cộng đồng khởi nghiệp ĐMST.