Ngành Y tế TP Móng Cái (Quảng Ninh) đang tích cực hoàn thiện công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho đợt tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho đối tượng trẻ nhỏ từ lớp 1 đến lớp 6, thuộc lứa tuổi từ đủ 5 đến dưới 12 tuổi.

Mới đây, Bộ Y tế đã có công văn triển khai việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đồng thời tổ chức hội nghị tập huấn tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, chiến dịch tiêm chủng sẽ được triển khai từ tháng 4/2022 tại trường học, các cơ sở tiêm chủng cố định, điểm lưu động, tiêm cho nhóm 11 tuổi trước, sau đó hạ thấp độ tuổi. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo số lượng vắc-xin được phân bổ.

Tại TP Móng Cái, Ban chỉ đạo tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 Thành phố đã ban hành gần 100 văn bản chỉ đạo triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng chống dịch Covid-19 diện rộng trên địa bàn Thành phố theo sự chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh. Đến nay, Thành phố đã hoàn thiện công tác rà soát, sàng lọc lập danh sách trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tham gia tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 với tổng 15.286 trẻ; trong đó nhóm trẻ ở độ tuổi mầm non là trên 2.300 trẻ, nhóm trẻ ở độ tuổi tiểu học trên 11.500 trẻ, nhóm trẻ ở độ tuổi đi học THCS dưới 12 tuổi là 1.410 trẻ. Đối tượng trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn thận trọng khi tham gia tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên 3.700 trẻ. Việc rà soát, sàng lọc lập danh sách đối tượng trong độ tuổi đủ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi được triển khai nhanh chóng, qua đó chuẩn bị cho công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn Thành phố được đảm bảo.

Các trường học tổ chức test nhanh cho học sinh (thời điểm tháng 11/2021)

Hiện Thành phố đã chỉ đạo các xã phường phối hợp với ngành y tế, giáo dục rà soát chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo điều kiện để triển khai tiêm chủng khi có chỉ đạo của cấp trên. Dự kiến Thành phố sẽ triển khai với trên 20 điểm tiêm được tổ chức đồng loạt, trưng dụng cơ sở sẵn có của các trường học và Bệnh viện số 1 thành phố; tiêm theo hình thức cuốn chiếu, tiêm đến đâu xong đến đó.

Về nhân lực triển khai tiêm, ngành y tế Thành phố tiếp tục trưng dụng 32 đội tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 gồm 128 người; thành lập 10 tổ cấp cứu của Trung tâm Y tế phục vụ tiêm chủng. Công tác tập huấn được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, cụ thể từ khâu thăm khám sàng lọc, sơ cấp cứu, theo dõi sau tiêm, cũng như những hướng dẫn xử lý khi trẻ gặp tác dụng phụ sau tiêm...

Công tác nhập số liệu tiêm chủng và điều tiết hướng dẫn đến các bàn tiêm, hướng dẫn khai báo y tế sẽ được triển khai bởi lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ tại các điểm tiêm. Các phương án vật tư y tế, vật tư hư hao, trang thiết bị y tế, thuốc cấp cứu…phục vụ tiêm chủng được rà soát, bổ sung kịp thời. Việc bố trí địa điểm tại các trường học rất thuận lợi, đảm bảo cho công tác tiêm chủng.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng sẵn sàng các nội dung chuẩn bị trong triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 khi có chỉ đạo của Tỉnh, Trung ương gắn với đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tiêm chủng. Hiện nay các xã, phường tiếp tục rà soát thường xuyên, bổ sung danh sách đăng ký tiêm chủng gửi về Thành phố để bố trí tiêm đảm bảo tối đa 100% trẻ đủ điều kiện được tiêm. Mọi kế hoạch, phương án, nguồn lực và các điều kiện liên quan sẵn sàng được kích hoạt ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế Quảng Ninh.

Theo chuyên gia y tế, dù ở thời điểm hiện tại, chúng ta nhận thấy trẻ mắc Covid-19 thường diễn biến nhẹ, tuy nhiên không có nghĩa là giai đoạn sau trẻ sẽ an toàn vì phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ khác. Do đó, trẻ nhỏ và nhất là lứa tuổi 5 đến 12 tuổi vẫn phải tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, việc tiêm chủng cho trẻ em còn phòng lây nhiễm cho cả gia đình, cộng đồng. Nhờ vậy tiếp tục nâng cao tỷ lệ miễn dịch cộng đồng là góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bà Hoàng Thị Xuyến, Trưởng phòng y tế Thành phố cho biết, hiện có 2 loại vắc-xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế đồng ý đưa vào tiêm là vắc-xin Pfizer và vắc-xin Moderna tiêm theo liều lượng quy định; không sử dụng vắc-xin của người lớn để tiêm cho trẻ lứa tuổi này. Trong đó, đối tượng cần trì hoãn tiêm chủng là nhóm trẻ đang có bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển như: Đang có sốt, đang có tình trạng nhiễm trùng; trong đợt điều trị của bệnh mạn tính như đang hóa trị ung thư…thì cần trì hoãn cho đến khi kết thúc; trường hợp đã mắc Covid-19 trong 3 tháng gần đây, xem xét từng cá thể, cân nhắc lợi ích, nguy cơ có thể tiêm sớm hơn ngay sau khi trẻ khỏi bệnh; trường hợp có hội chứng viêm đa cơ quan (MIS-C) thì phải hoãn đến khi trẻ hồi phục hoàn toàn, chuyển tiêm tại Bệnh viện số 1 nếu có tiêu chuẩn.

Móng Cái tiêm vắc-xin cho trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi

Thực tế vừa qua trước những “đợt sóng” lớn ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh nói chung và TP Móng Cái nói riêng đã có nhiều kinh nghiệm triển khai tiêm chủng vắc-xin cho đối tượng trẻ em. Trong đó có tiêm chủng 12 loại vắc-xin cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Mới đây, TP Móng Cái cũng đã triển khai nghiêm túc các kế hoạch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 đúng quy định cho nhóm trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, đạt khoảng 98%. Tính từ tháng 4/2021 đến nay, trên địa bàn Thành phố đã có tổng số 73.881 người từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 3 mũi vắc-xin phòng Covid-19, đạt 95,53%.

Từ tiền đề sẵn có, TP Móng Cái đã sẵn sàng mọi công tác chuẩn bị để tiếp tục thực hiện đợt tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn. Khi được phân bổ vắc-xin, TP Móng Cái sẽ triển khai theo đúng kế hoạch. Đây được coi là “lá chắn” hữu hiệu bảo vệ trẻ em trước đại dịch, đảm bảo duy trì cho các em môi trường học tập an toàn, tích cực.

Với mục tiêu để phụ huynh yên tâm công tác, thầy cô yên tâm dạy học, các con yên tâm học tập vui chơi, cơ quan quản lý nhà nước tập trung xây dựng, phát triển kinh tế xã hội, TP Móng Cái sẽ hoàn thiện công tác chuẩn bị chu đáo nhất để tổ chức triển khai đợt tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ đảm bảo an toàn, hiệu quả cao nhất./.