Tỏi An Thịnh là sản phẩm đầu tiên ở Bắc Ninh được bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Sản phẩm tỏi An Thịnh ở Bắc Ninh vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00082 theo quyết định số 2653/QĐ-SHTT. Tỏi An Thịnh là sản phẩm đầu tiên ở Bắc Ninh được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. UBND huyện Lương Tài là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Người dân bảo quản tỏi sau khi thu hoạch. Nguồn: baobacninh

Tỏi là một loại cây màu truyền thống, đã được trồng lâu đời ở xã An Thịnh (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh). Với các đặc tính củ chắc, có từ 6 đến 15 tép/củ, mùi thơm cay nồng, hàm lượng vitamin C cao, tỏi An Thịnh được nhiều người ưa chuộng. Diện tích trồng tỏi của xã An Thịnh hằng năm đạt khoảng gần 80ha, chiếm gần một nửa diện tích cây màu vụ đông. Năng suất trung bình khoảng 3 tạ/sào, thu về cho người trồng trung bình từ 8-12 triệu đồng, cao gấp 2-3 lần so với cây lúa.

Điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng độc đáo là đất phù sa có tầng biến đổi, ít chua, thành phần cơ giới thịt pha cát nhẹ, khả năng giữ ẩm tốt đã tạo nên chất lượng đặc thù của tỏi An Thịnh.

Quá trình xây dựng chỉ dẫn địa lý An Thịnh cho sản phẩm tỏi được UBND tỉnh Bắc Ninh triển khai từ năm 2018. Việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý sẽ giúp người dân nơi đây mở rộng sản xuất và nâng cao chất lượng, danh tiếng cho sản phẩm tỏi An Thịnh.