Nhân ngày Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5, Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng đã chủ trì tổ chức tổ chức các sự kiện như tọa đàm, hội thảo… rất đáng chú ý.

Ngày 18/5/2017 Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng đã chủ trì tổ chức tổ chức Khai mạc kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 năm 2017 kết hợp tọa đàm với chủ đề “Giới thiệu một số công nghệ, kết quả nghiên cứu, ứng dụng KH&CN trong chế biến, thu hoạch bảo quản nông sản” và hội thảo “Định hướng hỗ trợ doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long đổi mới công nghệ, thiết bị nhằm phát triển thị trường công nghệ”.

Cắt băng khai mạc chuỗi sự kiện chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5

Chuỗi sự kiện chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5 năm nay có sự góp mặt của ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục Công tác Phía Nam, Bộ KH&CN cùng hơn 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo các cơ quan trực thuộc Bộ KH&CN; các Sở KH&CN khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; các Sở, Ban, ngành, địa phương trong tỉnh; các tổ chức KH&CN, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Năm nay là năm thứ 4 ngành KH&CN tỉnh Sóc Trăng tổ chức các sự kiện chào mừng Kỷ niệm ngày KH&CN Việt Nam 18/5 với mục tiêu đưa KH&CN đi sâu vào sản xuất và đời sống, trở thành “chìa khóa” của sự phát triển trong tương lai. Được sự cho phép của UBND tỉnh, Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 năm nay được Sở KH&CN phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN, Ban Quản lý Dự án Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng và các tổ chức trong và ngoài tỉnh tổ chức chào mừng dưới dạng chuỗi sự kiện nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN; động viên, khích lệ thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học; phổ biến các thành tựu KH&CN; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Các gian hàng trưng bày công nghệ, thiết bị

Năm 2017 tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức nhiều sự kiện có ý nghĩa đối với doanh nghiệp, trong đó hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ứng dụng tiến bộ khoa học và đổi mới công nghệ được ngành KH&CN đặc biệt quan tâm.

Trong những tháng đầu năm, Sở KH&CN đã có đợt khảo sát hiện trạng và nhu cầu đổi mới công nghệ của doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những nội dung bước đầu nhằm nâng cao hoạt động ứng dụng tiến bộ KH&CN, tạo điều kiện kết nối cung - cầu công nghệ trong doanh nghiệp.

Tại buổi khai mạc kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 diễn ra sáng ngày 18/5/2017, lần đầu tiên Cổng thông tin giao dịch công nghệ, thiết bị của Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng (Sttech.vn) chính thức được ra mắt và hoạt động. Qua đó, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có thể tìm mua hoặc chào bán sản phẩm công nghệ, thiết bị thuộc mọi lĩnh vực sản xuất, từng bước đưa công nghệ hiện đại đến gần hơn với doanh nghiệp.

Toàn cảnh hội thảo

Cũng trong dịp này đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Giới thiệu một số công nghệ, kết quả nghiên cứu, ứng dụng KH&CN trong chế biến, thu hoạch bảo quản nông sản”. Sự kiện nhằm giới thiệu các công nghệ, thiết bị phục vụ sản xuất trong doanh nghiệp; chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đổi mới công nghệ; trao đổi hợp tác với các tổ chức KH&CN trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, chuyển giao công nghệ, ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được giới thiệu các công nghệ, thiết bị sẵn sàng chuyển giao và các công nghệ mới như: Tách và thu nhận dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt, công nghệ làm đá từ nước biển dùng trong bảo quản hải sản, mô hình chế biến một số sản phẩm từ hành tím an toàn; Cổng thông tin giao dịch công nghệ TPHCM (Techmart.com.vn).

Tại buổi khai mạc, Sở KH&CN đã trao giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN cho Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường; đồng thời Viện Ứng dụng Công nghệ - Bộ KH&CN đã trao tặng thiết bị điều trị bệnh bằng laser cho Trạm Y tế xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.

Chiều ngày 18/5/2017, Hội thảo “Định hướng hỗ trợ doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long đổi mới công nghệ, thiết bị nhằm phát triển thị trường công nghệ” được tổ chức nhằm giới thiệu các chính sách và định hướng hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, thiết bị; trao đổi hợp tác với các tổ chức trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, chuyển giao công nghệ, ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất; tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu kết nối trực tiếp với nhà cung ứng, các chuyên gia có uy tín về công nghệ, góp phần phát triển thị trường KH&CN vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe các nhà quản lý và chuyên gia trình bày chính sách về hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ; kết quả hỗ trợ doanh nghiệp trong nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và định hướng hoạt động thời gian tới; Chương trình hỗ trợ nâng cao năng suất chất lượng và năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động đổi mới công nghệ của của doanh nghiệp.

Nhân dịp này, các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận các các vấn đề liên quan đến các chính sách và định hướng hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng đổi mới công nghệ, thiết bị; đa dạng hóa các sản phẩm từ lúa gạo đặc sản của tỉnh Sóc Trăng; giải pháp hỗ trợ nông dân yên tâm sản xuất lúa; quy hoạch phát triển đội ngũ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp KH&CN nhằm đưa các kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ đến từng doanh nghiệp nhỏ và vừa;... Qua tham quan 30 gian hàng trưng bày sản phẩm công nghệ, thiết bị, các tổ chức, doanh nghiệp có thể kết nối trực tiếp với những nhà cung ứng, các chuyên gia có uy tín về công nghệ, góp phần phát triển thị trường KH&CN của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.

Ông Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục Công tác Phía Nam - phát biểu tại hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, ông Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục Công tác Phía Nam, Bộ KH&CN - đánh giá cao công tác tổ chức chuỗi sự kiện chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 của ngành KH&CN tỉnh Sóc Trăng; đây là một hoạt động rất có ý nghĩa được lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng rất mực quan tâm nhằm góp phần đưa KH&CN vào sản xuất và đời sống, đặc biệt là đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo ông Phạm Xuân Đà, để tiếp tục thúc đẩy phát triển KH&CN và hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, thiết bị trong thời gian tới, tỉnh Sóc Trăng cần xây dựng kế hoạch tổng thể thực hiện các chương trình, chính sách của Trung ương trong lĩnh vực KH&CN nói chung và hỗ trợ doanh nghiệp nói riêng; quan tâm đầu tư có trọng điểm chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa, chú trọng công nghệ sau thu hoạch đối với sản phẩm lúa gạo đặc sản; tận dụng mọi nguồn lực trong việc đề xuất và thực hiện các nhiệm vụ KH&CN phù hợp với thế mạnh của tỉnh; hỗ trợ phát triển thương hiệu các tài sản trí tuệ, sản phẩm truyền thống, đặc thù của địa phương; đẩy mạnh đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm sáng tạo của các nhà sáng chế; cần có chương trình tư vấn, hỗ trợ miễn phí đối với doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm truyền thống, sản phẩm sáng tạo; thông tin kịp thời đến doanh nghiệp để ứng dụng các kết quả nghiên cứu, công nghệ, thiết bị, sản phẩm mới và quan trọng là quy hoạch mạng lưới doanh nghiệp, trong đó các doanh nghiệp trụ cột và các doanh nghiệp vệ tinh để đẩy mạnh sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, kết nối tiêu thụ và mở rộng thị trường.

Một số chương trình hợp tác được ký kết tại hội thảo

Trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra chương trình ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Cần Thơ và Hợp tác xã Mãng cầu gai (Ngã Năm - Sóc Trăng); Trung tâm Công nghệ Laser và Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Sóc Trăng; Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trúc Anh và Hợp tác xã Thủy sản Hưng Phú (Cù Lao Dung - Sóc Trăng); Công ty TNHH Kỹ thuật Minh Châu và Cơ sở Nước cốt bần Ngọc Hồng (Cù Lao Dung - Sóc Trăng); Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2) thuộc Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN và DNTN Châu Hưng (Thạnh Trị - Sóc Trăng), Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Bánh kẹo Ba Xuyên (TP. Sóc Trăng); Cơ sở chăn nuôi Nguyễn Hữu Tám (TP. Sóc Trăng).