Sáng 29/9 tại Trường Đại học Duy Tân đã diễn ra lễ trao giải cho các dự án xuất sắc trong Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng.

Wetex đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng 2023. Ảnh: T.Dũng
Wetex đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng 2023. Ảnh: T.Dũng

Đây là một sự kiện trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - SURF 2023, do Sở KH&CN Đà Nẵng chủ trì.

Cuộc thi tạo cơ hội cho các tài năng trẻ và những người có ý tưởng sáng tạo phát triển ý tưởng kinh doanh và khởi nghiệp ở Đà Nẵng, khuyến khích sự đổi mới và sáng tạo trong cộng đồng. Ban giám khảo xem xét các dự án dựa trên nhiều tiêu chí: Tính đổi mới sáng tạo, công nghệ của sản phẩm, dịch vụ; Sự cần thiết của sản phẩm, dịch vụ đối với nhu cầu thị trường; Kế hoạch truyền thông; Tính độc đáo, sáng tạo, giá trị khác biệt của sản phẩm; Tình hình cạnh tranh và lợi thế cạnh tranh; Các kết quả đã đạt được; Mô hình doanh thu; Dự báo tài chính; Đội ngũ, hội đồng quản trị, cố vấn; Khả năng thuyết trình, trả lời, trình bày dự án.

Qua hai vòng, Ban giám khảo đã lựa chọn 10 dự án xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết hôm 20/9 và trao giải cho 6 dự án trong số đó vào ngày 29/9, gồm:
  • 1 Giải nhất (50 triệu đồng) thuộc về “Nền tảng quản lý chuỗi cung ứng thời trang toàn cầu Wetex” của Công ty Cổ phần Công nghệ Tex. Wetex đã thu hút thành công 25 nhãn hàng quốc tế với tổng cộng 50 đơn hàng và hơn 100 nhà xưởng tại Việt Nam. Bằng cách cải thiện quy trình sản xuất và giảm thiểu thời gian cũng như chi phí, Wetex đã tạo ra một chuỗi cung ứng thời trang bền vững, nâng cao giá trị của sản xuất tại Việt Nam và bảo đảm thu nhập ổn định cho người lao động, đặc biệt là phụ nữ công nhân. Nền tảng này không chỉ giúp nhà xưởng có nhiều đơn hàng hơn mà còn xây dựng mạng lưới sản xuất đáng tin cậy, đáp ứng các tiêu chuẩn ESG bền vững.
  • 1 Giải nhì (30 triệu đồng) thuộc về dự án “Thiết bị tường lửa Firewall-V Pro” của Công ty TNHH Giải pháp Acronics. Dự án tích hợp cả chức năng mạng Routing và NAT, giúp cải thiện tính ổn định của kết nối mạng, và tối ưu hóa quản lý hạ tầng mạng cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, thiết bị này không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn an ninh mạng mà còn linh hoạt trong việc cập nhật và nâng cấp “tường lửa”, giúp đối phó với các mối đe dọa mạng mới một cách hiệu quả.
  • 3 Giải ba (20 triệu) thuộc về “Nền tảng kết nối học tập và phát triển các kỹ năng tư duy và ngôn ngữ Beekids” của Công ty CP Tư vấn Thiết kế công nghệ thông tin Dragold; “Sàn thương mại điện tử FiveSS” của Công ty CP Công nghệ FiveSS và “Forest Foods - Đường tự nhiên hữu cơ (Tr'Đin Syrup)” của Công ty CP Thực phẩm Vườn rừng Tây Giang.
  • 1 Giải khuyến khích (10 triệu đồng) thuộc về dự án “Sản xuất sợi nhựa in 3D từ vỏ chai nhựa đã qua sử dụng” của Trường Đại học Duy Tân.
Cũng trong Ngày hội SURF 2023, đã diễn ra một loạt hoạt động giao lưu, kết nối nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Đà Nẵng, bao gồm: 3 hội thảo khoa học về chủ đề Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo, Khơi thông nguồn vốn cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Hội nhập quốc tế của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương trong bối cảnh toàn cầu hóa; Triển lãm 80 gian hàng của các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Ra mắt Không gian đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - Seoul; Tổ chức các phiên trình bày ý tưởng - kết nối đầu tư trong khởi nghiệp (pitching); Kết nối cung cầu sản phẩm, doanh nghiệp KH&CN (matching) v.v.

Nhân dịp này, Sở KH&CN TP Đà Nẵng đã ký thỏa thuận hợp tác với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc về việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Lễ ký kết hợp tác giữa đại diện Sở KH&CN Đà Nẵng và Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh: N.Huy
Lễ ký kết hợp tác giữa đại diện Sở KH&CN Đà Nẵng và Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh: N.Huy

Phát biểu khai mạc, ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, nhấn mạnh, thành phố đã đặt mục tiêu trở thành một trong những trung tâm lớn về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ở Đông Nam Á. Thành phố đã thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc Sở KH&CN, đồng thời xây dựng các cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển hệ sinh thái và các không gian đổi mới sáng tạo.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng SURF được tổ chức thường niên từ năm 2016 và Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng được đưa vào Ngày hội SURF từ năm 2019.