Là một tỉnh có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước, Bến Tre đang nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ dừa để nâng cao giá trị gia tăng. Và việc sản xuất rượu cao độ từ mật hoa dừa là một trong những hướng đi như thế.

Năm 2010, Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu đã nghiên cứu thành công quy trình thu mật hoa dừa, quy trình công nghệ sản xuất rượu cao độ từ mật hoa dừa ở quy mô thử nghiệm (40-50L/mẻ) với hiệu quả kinh tế cao gấp 5,7 lần so với bán trái khô nguyên liệu và bước đầu cho thấy sản phẩm được thị trường chấp nhận.

Nhằm nâng cao năng suất cho quy trình này, các cán bộ thuộc Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu, đứng đầu là thạc sĩ Ngô Thị Kiều Dương đã tiến hành nghiên cứu đề tài “Sản xuất thử nghiệm rượu cao độ từ mật hoa cây dừa”.

Mật hoa dừa là nguyên liệu chính để sản xuất rượu
Mật hoa dừa là nguyên liệu chính để sản xuất rượu

Theo thông tin từ Trung tâm thông tin Bộ Khoa học và Công nghệ, nghiên cứu trên đã thu được một số kết quả khả quan như: xác định được tiêu chuẩn chất lượng mật hoa dừa để sản xuất rượu; tiêu chuẩn chất lượng mật hoa dừa để sản xuất rượu; loại dừa cho năng suất mật cao, xác định được thời điểm thu mật là mùa nắng, cách bảo quản mật hoa sau khi thu lượm;hoàn thiện công trình lên men, quy trình chưng cất rượu mật hoa bằng cách chưng cất không liên tục 2 lần….

Nhóm nghiên cứu cho biết họ mong nhận được sự hợp tác của các nhà đầu tư để có thể tạo ra được nhiều dòng sản phẩm khác nhau và đưa chúng tới nhiều khách hàng hơn.