Ứng dụng KH&CN vào sản xuất lúa và chế biến gạo chất lượng theo quy trình khép kín từ nhân giống; tạo vùng chuyên canh sản xuất lúa hàng hóa chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP; phát triển sản phẩm gạo mang thương hiệu gạo sạch AIQ trên thị trường trong nước và xuất khẩu.


Đó là mục tiêu của dự án “Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình từ sản xuất giống đến chế biến lúa gạo chất lượng, an toàn thực phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu của tỉnh Ninh Bình”. Dự án này do Bộ KH&CN đã hỗ trợ Công ty Cổ phần Tổng công ty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình triển khai từ năm 2016, đến nay đã mang lại nhiều kết quả.

Hiện nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh, ứng dụng KH&CN của Công ty ngày càng phát triển. Từ quy mô được hỗ trợ ban đầu, Công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng hệ thống nhà lưới, cải tạo 100 ha khu cánh đồng của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao AIQ (Trung tâm AIQ) để sản xuất lúa công nghệ cao; đầu tư 2 dây chuyền chế biến lúa, ngô công suất 50 tấn/ngày và xây dựng hệ thống kho chứa 1.000 tấn giống quy chuẩn. Công ty đã đầu tư nhà máy chế biến nông sản hiện đại với tổng vốn đầu tư 87 tỷ đồng với công nghệ hiện đại, công suất lên đến 35.000 tấn/năm. Nhà máy được ứng dụng hệ thống quản lý chuẩn ISO 22.000:2005. Với công nghệ và thiết bị hiện đại, nhà máy có thể lọc được một số tạp chất, đưa các sản phẩm gạo đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cùng với đó, để bắt tay vào xây dựng chiến lược xuất khẩu gạo chất lượng cao, Công ty đã hợp tác với các viện nghiên cứu về nông nghiệp trong nước và Học viện Nông nghiệp Quảng Tây (Trung Quốc), thành lập nên Trung tâm AIQ. Trung tâm AIQ đã đưa vào khảo nghiệm nhiều giống lúa mới như giống lúa thuần GL105… có khả năng chống chịu bệnh đạo ôn, thích ứng tốt trên các vùng sinh thái, sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu nhưng cho năng suất, chất lượng cao, thích ứng với nhu cầu của thị trường trong, ngoài nước. Các giống cây trồng do Trung tâm AIQ đã được chọn lọc phát triển sản xuất trên địa bàn toàn quốc và đang được khảo nghiệm tại Lào, Campuchia, Angola, Mozambique. Tại Trung tâm AIQ, đã có hàng trăm dòng lúa mới được lai tạo và đang chọn ra những dòng ưu tú theo công nghệ invitro, công nghệ sinh học phân tử.

Cùng với đầu tư nhà máy chế biến hiện đại, khép kín từ sản xuất đến chế biến, Công ty đã triển khai Đề án Cánh đồng khép kín, tạo bước ngoặt trong sản xuất nông nghiệp, tích tụ ruộng đất, hiện thực hóa chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Đây là kết quả trong việc liên kết giữa Công ty Cổ phần Tổng công ty Giống cây trồng, con nuôi Ninh Bình cùng bà con nông dân. Đến nay, Tổng công ty đã ký hợp đồng với các hộ dân ở các huyện trong tỉnh Ninh Bình và một số tỉnh để tích tụ ruộng đất với quy mô năm 2017 là 1000 ha, năm 2018 là 3000 ha.

Các sản phẩm gạo sạch, bao gồm gạo thực phẩm, gạo dưỡng sinh, được sản xuất theo quy trình khép kín Global GAP, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu canh tác, đến xay xát, đóng gói, bảo quản mang thương hiệu AIQ thơm ngon, chất lượng và được phân phối qua hệ thống với hàng chục cửa hàng giới thiệu sản phẩm và bán gạo sạch của Tổng công ty trên địa bàn thành phố Ninh Bình và các vùng lân cận. Hơn thế, sản phẩm gạo AIQ không chỉ dừng lại ở trong nước mà đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,...

Đặc biệt, Công ty đã xây dựng 2 chi nhánh ở châu Phi, đặt tiền đề cho thương hiệu gạo AIQ tiến vào “Lục địa Đen” đầy tiềm năng. Nhờ có sự liên kết “4 nhà” và sản xuất theo quy trình khép kín, giá trị gia tăng của hạt gạo tăng 1,5 lần so với quy trình sản xuất truyền thống.