Mãng cầu Bà Đen là một trong những đặc sản của tỉnh Tây Ninh. Loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, không độc hại và không chứa dị ứng.

Quả mãng cầu (miền Bắc Việt Nam gọi là quả Na) là cây ăn quả thuộc chi Na (Annona) có nguồn gốc ở vùng châu Mỹ nhiệt đới. Quả mọng kép, màu xanh mốc, gần như hình cầu, đường kính 7-10 cm, có từng múi, mỗi múi ứng với một lá noãn, thịt quả trắng, hạt đen có vỏ cứng. Thịt quả mềm, ngon, ngọt, chứa nhiều thành phần dĩnh dưỡng quan trọng như glucose, saccharose, tinh bột, protid và vitamin C.

Mãng cầu là một trong những loại quả ngon, không độc hại và không chứa dị ứng. Mãng cầu có rất nhiều đường, canxi, phốt pho, một loạt các vitamin. Trong cả về hương vị và giá trị dinh dưỡng, mãng cầu là xứng đáng xếp hạng trong số các loại trái cây nhiệt đới có giá trị…

Sản phẩm mãng cầu Bà Đen. Ảnh: MancauTayNinh.
Sản phẩm mãng cầu Bà Đen. Ảnh: MangcauTayNinh.

Quả mãng cầu Bà Đen thuộc loại mãng cầu dai, có quả chắc, nhiều thịt, ít hạt, vỏ mỏng và ngọt. Theo đó, quả mãng cầu Bà Đen được sản xuất trên mảnh đất núi Bà Đen huyền thoại, là một đặc sản gắn liền với những giá trị văn hóa tín ngưỡng là phật giáo của vùng núi Bà Đen.

Quả mãng cầu Bà Đen có đường kính trung bình vào khoảng 7,8 cm, trọng lượng trung bình khoảng 179,6 gram, vị ngọt. Đồng thời, loại quả này có tỷ lệ cao về hàm lượng protein, hàm lượng đường, năng lượng (calories) với độ pH trung tính, ngoài ra, thịt trái mãng cầu cũng có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kali, kẽm, magiê, mangan , sắt, canxi và nhiều loại vitamin như B1, C…

Với đặc điểm của trái cây lớn, thịt dai, thơm hương vị, mãng cầu Bà Đen không chỉ được bán ở tất cả các thị trường lớn của đất nước, mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Trong những năm gần đây, nhờ các chính sách của Nhà nước về bảo tồn và phát triển giống cây nông nghiệp quý giá, sự phát triển của cây mãng cầu Bà Đen được ưu tiên.

Vùng chuyên nhiều mãng cầu đã được tìm thấy, đẩy mạnh trồng mãng cầu trên một quy mô lớn và giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương. Hiện nay, khoảng 80% của mãng cầu Bà Đen ở Tây Ninh được bán tại hầu hết các thị trường lớn và siêu thị trên cả nước, chủ yếu ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Sản phẩm này cũng được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài như Campuchia, Malaysia, Canada và Pháp.

Gần đây, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho mãng cầu Bà Đen. Đó là một khởi đầu đầy hứa hẹn cho sự phát triển của mãng cầu Bà Đen trong thị trường. Nó sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh của mình với những người khác và bảo vệ thương hiệu và quyền lợi của các nhà sản xuất và khách hàng.