Cho gà uống nước đá lạnh, làm nhà che mát cho ếch, “bón” chế phẩm sinh học cho ao tôm... là các biện pháp là cách mà các mô hình trang trại của nông dân ở một số tỉnh miền Bắc dùng để chống nắng nóng cho vật nuôi của mình vào những ngày nắng nóng kỷ lục này.

Để chống nóng cho đàn lợn hơn 50 con của gia đình,bà Trần Thị Thắm (35 tuổi) ở xóm 1, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn luôn phải túc trực tắm và bật quạt…

Bắt đầu bước vào mùa hè, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng đạt ngưỡng cao trên 40 độ C này, bà Trần Thị Thắm, chủ trang trại lợn ở xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) luôn phải túc trực 24/24 giờở chuồng trại để bật quạt, phụt nước tắm làm mát cho đàn lợn của gia đình. “Vào lúc nắng nóng này lợn rất mệt, ăn ít nên nếu lơ là, chủ quan không chăm sóc là có thể phải trả giá bằng cả cơ nghiệp ngay” – bà Thắm chia sẻ.

nha nong cho ga uong nuoc da lanh de chong nang nong 41 do c hinh anh 2…lắp giàn phun sương trên mái chuồng để làm mát cho đàn lợn.

Cùng mục đích với bà Thắm nhưng ông Vũ Văn Đàn ở xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn còn sáng tạo ra bí quyết “có một không hai” là dùng tủ lạnh làm đá lạnh để pha nước cho gà uống. “Lấy đá pha vào nước, gà uống nhiều và khỏe lắm” – ông Đàn tiết lộ.

nha nong cho ga uong nuoc da lanh de chong nang nong 41 do c hinh anh 3Bơm nước giếng khoan sạch, mát cho ếch tắm và làm giàn che nắng cho chuồng trại là cách mà ông Vũ Cao Thăng ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn đang áp dụng để chăm sóc, bảo vệ đàn ếch hàng vạn của gia đình mình dưới thời tiết nắng nóng kỷ lục đang hoành hành ở miền Bắc.

nha nong cho ga uong nuoc da lanh de chong nang nong 41 do c hinh anh 4Cận cảnh giàn che nắng cho đàn ếch hàng vạn con của ông Thăng ở xã Ân Hòa.

nha nong cho ga uong nuoc da lanh de chong nang nong 41 do c hinh anh 5Ông Vũ Văn Đàn dùng tủ lạnh làm đá pha nước mát cho đàn gà uống tại trang trại của gia đình ở xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn.

nha nong cho ga uong nuoc da lanh de chong nang nong 41 do c hinh anh 6“Với thời tiết khắc nhiệt như thế này, ngày nào tôi cũng cho trâu đằm dưới nước thì khỏi lo nắng nóng” – ông Trần Văn Hiệu, một nông dân nuôi đàn trâu hơn 10 còn ở xã Như Hòa, huyện Kim Sơn chia sẻ với phóng viên Nhà nông/báo điện tử Dân Việt về biện pháp chống nóng cho đàn vật nuôi của mình.

nha nong cho ga uong nuoc da lanh de chong nang nong 41 do c hinh anh 7Vào những ngày nắng nóng đạt đỉnh điểm này, chị Trần Thị Ngọc luôn phải vận hành hết công suất hệ thống tưới nước để chăm sóc vườn lan rừng của mình ở TP.Tam Điệp (Ninh Bình).

nha nong cho ga uong nuoc da lanh de chong nang nong 41 do c hinh anh 8Tâm sự với phóng viên về bí quyết nuôi tôm trong những ngày nắng nóng mùa hè, ông Vũ Đức Chính ở xóm 2, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn cho hay: “Không giống như các vật nuôi khác, việc nuôi tôm dưới thời tiết nắng nóng là một thách thức thực sự đối với các người nuôi. Tuy nhiên theo tôi, bà con chỉ cần duy trì độ sâu của ao trên 1.5m. Dùng chế phẩm sinh học té xuống ao để tạo hệ vi khuẩn có lợi, át chế vi khuẩn có hại, giảm sự phát triển của tảo, ổn định PH và độ kiềm trong nước… là tôm có thể phát triển được”.

nha nong cho ga uong nuoc da lanh de chong nang nong 41 do c hinh anh 9Với các trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn ở Hà Nội, phần lớn các chủ trang trại đã đầu tư trang bị tấm làm mát, làm chuồng lạnh công nghệ cao để chăm sóc đàn lợn.

nha nong cho ga uong nuoc da lanh de chong nang nong 41 do c hinh anh 10Các lái buôn chuối (xuất khẩu đi Trung Quốc) làm nhà che, đắp lá khô chống nắng cho sản phẩm của mình bên đường thuộc xã Cao Viên, huyện Thanh Oai (Hà Nội).