Hạt dẻ Trùng Khánh hay Mác Lịch là sản phẩm đặc sản của tỉnh Cao Bằng, là giống địa phương, được chọn lọc tự nhiên.
Trùng Khánh là một huyện miền núi cao vùng biên giới phía Đông Bắc của tỉnh Cao Bằng, cách Thị xã Cao Bằng 65 km về phía Đông Bắc. Huyện Trùng Khánh có độ cao trung bình từ 600-800 m so với mặt nước biển, có cấu trúc địa hình đa dạng, phức tạp, thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam. Xen giữa những dãy núi đá là những thung lũng bằng phẳng.
Đồng thời, địa danh này còn là một vùng đất cổ, nơi sinh sống chủ yếu của các dân tộc Tày, Nùng, Kinh. Trùng Khánh là vùng đất có nền văn hóa rực rỡ, mảnh đất giàu tiềm năng về lịch sử-văn hóa, với sự phát hiện của hàng loạt trống đồng loại Heger.
Hạt dẻ Trùng Khánh.
Hạt dẻ Trùng Khánh là sản phẩm đặc sản của tỉnh Cao Bằng - nơi địa đầu Tồ quốc, đã nổi tiếng từ lâu đời. Nói đến hạt dẻ nhiều người nghĩ ngay đến hạt dẻ Trùng Khánh (còn được gọi là Mác Lịch), là một trong những quả đặc hữu nổi tiếng của tỉnh Cao Bằng. Mùa dẻ chín cũng chính là “mùa vui” của người dân các dân tộc huyện Trùng Khánh.
Sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý Trùng Khánh là hạt dẻ (Castanea), được trồng từ giống dẻ Trùng Khánh, tên địa phương thường gọi là Mác Lịch, là giống địa phương, được chọn lọc tự nhiên.
Hạt dẻ Trùng Khánh hiện được trồng, chăm sóc và thu hoạch tại khu vực địa lý bao gồm các xã: Đình Minh, Chí Viễn, Khâm Thành, Phong Châu của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam. Sơ chế, bảo quản và đóng gói tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)