Đề tài được Hội đồng khoa học đánh giá, nghiệm thu tại Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng sáng 02/11/2021.
Đề tài tiến hành nghiên cứu đề xuất 02 quy trình: (1) Công nghệ kỹ thuật cải tiến kích thước cầu ong, ghép 02 chúa kế vương trong đàn ong nội; (2) Chế tạo máy tách nước thuỷ phần mật ong không sử dụng nhiệt đốt góp phần tăng năng suất và chất lượng mật ong.
Ông Nguyễn Hoài Lâm thay mặt nhóm nghiên cứu báo cáo kết quả trước Hội đồng đánh giá, nghiệm thu
Với quy trình cải tiến kích thước cầu ong, ghép 02 chúa kế vương trong đàn ong nội, nhóm nghiên cứu đã tiến hành cải tiến cầu ong bản cầu từ 2,7 cm thành 3cm, độ rộng từ 21cm lên 22cm, diện tích bán tổ từ 33cm x 20cm thành 35cm x 21cm, đồng thời không thay đổi độ dài cầu giúp nhiệt độ và độ ẩm trong tổ luôn đảm bảo ở mức lý tưởng. Việc tăng diện tích bánh tổ giúp phát triển số lượng đàn ong, từ đó tăng sản lượng mật. Bên cạnh đó, việc thay chúa bằng phương pháp chúa kế vương (2 chúa một đàn) giúp giữ ổn định, duy trì số lượng đàn ong trong thời gian thay chúa, từ đó tăng sản lượng mật lên 20%.
Với quy trình chế tạo máy tách nước thuỷ phần mật ong không sử dụng nhiệt đốt đã giúp loại bỏ tạp chất, diệt men, ép và tách nước trong mật, đảm bảo hàm lượng nước trong mật luôn dưới 21%, đáp ứng các yêu cầu về hàm lượng thủy phần, mùi thơm, độ sạch... nâng cao chất lượng mật ong phục vụ xuất khẩu.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc ứng dụng 02 quy trình trên giúp giải quyết những vấn đề tồn tại trong quy trình nuôi ong truyền thống, đảm bảo chất lượng mật trong quá trình sơ chế, bảo quản, mang lại lợi ích kinh tế lớn cho các hộ nuôi ong.
Để góp phần hoàn thiện đề tài, Hội đồng khoa học đề nghị nhóm nghiên cứu bổ sung kết quả kiểm nghiệm, quy trình vận hành, hoàn thiện sơ đồ thiết kế đối với các thiết bị sử dụng trong 02 quy trình công nghệ, đồng thời, đánh giá cao ý nghĩa thực tiễn của đề tài trong việc góp phần phát triển nghề nuôi ong nói riêng và ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố nói chung./.