Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Lạng Sơn đã xây dựng nhiệm vụ chuyển giao công nghệ và trồng khảo nghiệm mô hình sản xuất nấm Linh chi đỏ trên thân gỗ tại Trung tâm.
Nấm Linh chi từ lâu được coi là thảo dược có nhiều tác dụng lớn trong y học. Hiện nay, nấm Linh chi được người dân sử dụng rộng rãi. Trong y học, nấm Linh chi có tác dụng chống khối u, kháng khuẩn, tăng testosterone, giãn mạch máu, làm loãng máu, tốt cho gan. Ngoài ra nấm linh chi còn có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ làm đẹp.
Nấm Linh chi có nhiều loại, tuy nhiên giá trị hơn cả là giống nấm Linh chi đỏ. Giá thành sản phẩm nấm Linh chi tương đối cao. Trong khi, việc sản xuất nấm Linh chi còn hạn chế.
Trước nhu cầu rộng lớn của thị trường, năm 2012, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Lạng Sơn đã tiến hành nghiên cứu, trồng thử nghiệm nấm Linh chi đỏ với những kỹ thuật tiên tiến và công nghệ hiện đại.
Để xây dựng được quy trình sản xuất nấm Linh Chi đỏ, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh đã tham quan, học tập và tiếp nhận quy trình sản xuất nấm từ Trung tâm nghiên cứu phát triển nấm và sản phẩm sinh học thuộc Công ty TNHH nấm Linh chi.
Theo đó, loại giống được lựa chọn là loại giống nấm Linh chi đỏ tốt, được cấy chuyền ra giống cấp I và cấp II trong phòng nuôi cấy mô tế bào. Cùng với việc hỗ trợ của các trang thiết bị, quy trình nhân giống được tuân thủ nghiêm ngặt. Giống nấm Linh Chi đỏ được nuôi cấy bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào có ưu điểm vượt trội về khả năng sinh trưởng, phát triển, kháng sâu bệnh. Đặc biệt, giá trị dược liệu của sản phẩm được bảo tồn.
Khi nuôi trồng, Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh đã áp dụng đúng các quy trình, phương pháp kỹ thuật. Trong quá trình ươm cây và nuôi trồng, nhiệt độ mỗi giai đoạn luôn được đảm bảo, độ ẩm không khí đạt 80-90%, ánh sáng khuếch tán và kín gió. Đặc biệt, trong thời gian từ khi nấm lên đến lúc thu hoạch, ngoài việc duy trì độ ẩm trong phòng thì phải tưới phun sương nhẹ trực tiếp trên bề mặt túi giúp luôn duy trì độ ẩm.
Nấm Linh chi đỏ có thể trồng trên mùn của tất cả các loại cây thân gỗ như: trám, keo, sau sau và mùn cưa tạp… Do vậy, với Lạng Sơn hiện nay, việc sản xuất nấm Linh chi đỏ còn tận dụng tối đa nguồn tài nguyên có sẵn. Từ đó, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương.
Từ năm 2012 đến nay, trung bình mỗi năm, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh tiến hành nuôi trồng 2 vụ nấm Linh chi đỏ. Năm 2016, Trung tâm đã tiến hành nuôi trồng 4.500 bịch nấm Linh chi. Sau hơn 3 tháng trồng và chăm sóc, các bịch nấm trên đã cho thu hoạch được 140 kg nấm tươi, sản lượng nấm khô đạt gần 90 kg.
Với giá thị trường trung bình từ 700 đến 800 nghìn/kg nấm khô, giá trị thu được từ việc sản xuất nấm Linh Chi đỏ là tương đối cao. Qua nhiều vụ trồng nấm Linh chi đỏ cho thấy, đây là loại dễ trồng, thu được hiệu quả kinh tế cao. Từ việc có thể cung cấp nguồn giống, chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc của Trung tâm, người dân hoàn toàn có thể áp dụng mở rộng tại mô hình kinh tế hộ gia đình.
Việc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN làm chủ quy trình sản xuât nấm Linh chi đỏ mở ra cơ hội cho người dân trong việc lựa chọn cơ cấu cây trồng, phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa, tận dụng tài nguyên sẵn có của địa phương. Đồng thời, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn loại dược liệu quý này.