Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Lạng Sơn đã nghiên cứu, trồng thử nghiệm thành công nấm linh chi đỏ.

Mẫu nấm linh chi đỏ.

Từ năm 2010, loại nấm này được trồng thử nghiệm trên thân cây gỗ trám, keo, sau sau, mùn cưa tạp. Nấm trồng trên thân gỗ keo đạt năng suất, chất lượng cao nhất. Năm 2016, trung tâm triển khai trồng thử nghiệm 4.000 bịch trên thân gỗ keo.

Các cán bộ kỹ thuật của trung tâm cho biết, quá trình ươm túi phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, độ ẩm từ 75-85%, điều kiện ánh sáng yếu (tán xạ), nhiệt độ từ 20-300C. Sau đó, cần chuyển nhẹ túi ươm vào nhà ươm và đặt trên các giàn giá xếp thành luống, mỗi túi cách nhau 2-3cm.

Trong thời gian ươm không được tưới nước, hạn chế tối đa việc vận chuyển. Khi chăm sóc nấm, phải đảm bảo nhà trồng nấm sạch, thông thoáng, nhiệt độ từ 22-280C, độ ẩm không khí 80-90%, ánh sáng khuếch tán (mức độ đọc sách được) và kín gió. Thời gian từ khi nấm mọc lên đến lúc thu hoạch là khoảng 65-75 ngày.