Để có thể giúp xoài cát Hòa Lộc ra quả trái mùa thì người nông dân cần phải áp dụng đúng các biện pháp canh tác, chế độ bón phân, quản lý nước, sử dụng các chất tăng đậu trái, và công tác bảo vệ thực vật tránh sâu bệnh.

Sự ra hoa tự nhiên của cây xoài phụ thuộc rất lớn hai yếu tố sau:

+ Nhiệt độ thấp, nhiệt độ dưới 20 độ C là cần thiết . Và sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao từ 10 – 15 độ C.

+Tuổi cây: Cũng có ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ ra hoa. Cây còn tơ 5 – 6 năm tuổi thường cho tỷ lệ ra hoa thấp không ổn định so với cây trưởng thành, cây già trên 30 năm tuổi.

Do vậy thời vụ ra hoa và tỷ lệ cây ra hoa tự nhiên hàng năm ở cây xoài phụ thuộc rất lớn vào sự xuất hiện và kéo dài của yếu tố nhiệt độ thấp mà yếu tồ này thay đổi hàng năm nên sự ra hoa không ổn định. Để kích thích xoài ra hoa người ta dùng Paclobutrazol để thúc đẩy sự hình thành của mầm hoa, sau đó dùng thiourê hay nitratkali để thúc cho mầm hoa phát triển đồng loạt.

Việc giúp xoài cát Hòa Lộc ra quả trái mùa giúp người nông dân có thêm thu nhập khi giá cả tăng.
Việc giúp xoài cát Hòa Lộc ra quả trái mùa giúp người nông dân có thêm thu nhập khi giá cả tăng. Ảnh: Nongnghiep.

Quy trình xử lý như sau

Cách tiến hành:

+ Sau khi thu hoạch vào tháng 2, 3 dương lịch cần tiến hành các biện pháp canh tác như tỉa cành, bón phân, tưới nước liền cho cây giúp cây mau hồi phục kích thích ra đọt non. Đến tháng 7 khi lá xoài có màu đọt chuối non tiến hành xử lý bằng cách dùng 1 -2g paclobutrazol nguyên chất (cho mỗi m đường kính tán cây) hoà loảng với nước tưới vào đất để giúp cây phân hoá mầm hoa.

+ Ba tháng sau khi xử lý paclobutrazol vào khoảng tháng 10 tiến hành kích thích cây ra hoa bằng cách phun Thiourê với nồng độ 0,3 – 0,5% hay Nitratkali ở nồng độ 2 – 2,5% , một tuần sau đó xử lý lại với nồng độ giảm 50% so với lần đầu.

+ Nếu muốn có thu hoạch vào dịp tết chúng ta có thể xử lý ra hoa vào tháng 9 (tết trung thu). Do paclobutrazol tồn lưu trong đất khá lâu nên theo sự khuyến cáo giảm 50% lượng sử dụng cho năm kế tiếp và nên dừng xử lý vào năm thứ 3 để tránh ảnh hưởng của các loại vi sinh vật có lợi trong đất, đồng thời giúp cây lấy lại quân bình, phục hồi lại chất dự trử nhằn duy trì khả năng sản xuất của vườn cây, giử được năng suất.

Sau đó tứ 1 – 2 năm tuỳ theo sự sinh trưởng của vườn cây chúng ta tiến hành xử lý lại như ban đầu. Xử lý paclobutrazol cao sẽ tăng tỷ lệ cây ra hoa tuy nhiên có thể làm cho bông ngắn lại và có gây ảnh hưởng xấu đến sự sinh trường của vườn cây.

Khi xử lý ra hoa trái vụ sẽ gặp một số trở ngại lớn là do ra hoa trong mùa mưa nên tỷ lệ đậu trái thấp cũng như bệnh thán thư sẽ gây hại nặng trên hoa, trái non nên cần có biện pháp phòng ngừa cũng như canh thời tiết cho cây ra hoa vào thời gian có ít mưa là tốt nhất.

Để tăng tỷ lệ cây ra hoa khi xử lý cần áp dụng đúng các biện pháp canh tác, chế độ bón phân, quản lý nước, sử dụng các chất tăng đậu trái, và công tác bảo vệ thực vật.