Sau khi bắt được ngán, người dân sử dụng túi lưới, giỏ sọt, xô chậu hoặc thùng để chứa ngán, vận chuyển ngán từ nơi đánh bắt về nhà. Ngán có thể được bán ngay cho người thu gom hoặc mang về bảo quản tại nhà.

Sau khi bắt được ngán, người dân sử dụng túi lưới, giỏ sọt, xô chậu hoặc thùng để chứa ngán, vận chuyển ngán từ nơi đánh bắt về nhà. Ngán có thể được bán ngay cho người thu gom hoặc mang về bảo quản tại nhà. Người dân nếu muốn bảo quản ngán ở nhà thì có thể để nguyên ngán trong các dụng cụ chưa để bảo quản. Không dùng nước ngọt rửa hoặc ngâm ngán vì sẽ làm giảm chất lượng ngán hoặc làm ngán chết do thay đổi các yếu tố môi trường.

Dụng cụ và cách lưu giữ bảo quản ngán từ bãi khai thác về nhà thường túi lưới, sọt mây tre hoặc làn nhựa chứa được khoảng khoảng 100 - 150 con/dụng cụ. Ngán sau khi thu mua từ người dân sẽ được bảo quản khô hoặc ướt thường được đựng trong dụng cụ chứa như xô, chậu, làn nhựa, túi lưới hoặc túi nylon. Nhưng chủ yếu là bảo quản khô trong khoảng 1 ngày trước khi được chuyển giao cho các lái buôn thu mua hải sản hoặc chuyển trực tiếp tới các gian hàng bán hải sản tại các chợ trong huyện/thị xã hoặc tại Hạ Long. Trong một số xã của thị xã Quảng Yên, một số người thu gom đem trực tiếp bán tại chợ hoặc giao hàng cho các nhà hàng khách sạn tại Hạ Long.

Con ngán được bảo quản khô trong quá trình vận chuyển.
Con ngán được bảo quản khô trong quá trình vận chuyển.

Ngán thường được để khô (có thể để được tối đa 1 tuần). Nếu muốn để lâu hơn và tươi hơn thì múc nước ngay tại bãi khai thác để vẩy nước lên con ngán. Thường người dân thường vẩy hoặc tưới nước ngán 3 - 4 lần sau đó bỏ ra để khô khoảng 2 - 3 giờ lại vẩy hoặc tưới lại chứ không tưới liên tục. Việc bảo quản ngán của các cơ sở thu mua thủy hải sản khi thực hiện các hợp đồng bán ngán cho các địa phương cách xa Quảng Ninh thường là phương pháp bảo quản khô, nếu là mùa đông thì có ủ ấm bằng khăn ướt để tránh ngán bị mở mồm.

Con ngán thường được vận chuyển qua hai cách: Vận chuyển khô hoặc vận chuyển ướt.

Phương pháp vận chuyển khô:

Con ngán được chứa trong thùng xốp, bao tải hoặc bao túi nylon nhưng thường áp dụng cho các quãng đường ngắn hoặc thời gian vận chuyển không quá 48 giờ. Nếu vận chuyển xa cần sử dụng thùng xốp. Mật độ vận chuyển: 150 - 300 con/thùng xốp, nhiệt độ vận chuyển: 20 - 250C, để nơi thoáng mát. Tỷ lệ sống trong vận chuyển có thể đạt 95 - 100%.

Phương pháp vận chuyển ướt:

Con ngán cũng được chứa trong thùng xốp, đáy thùng được phủ một lớp bạt hoặc vải đã tẩm ướt. Sau khi xếp ngán vào thùng, dùng vải đã tẩm ướt bằng nước biển phủ lên trên để giữa ẩm cho ngán và tránh làm ngán mở miệng do lạnh nếu việc vận chuyển được tiến hành vào mùa đông. Mật độ vận chuyển: 300 - 400 con/thùng nhỏ hoặc 700 - 1.000 con/thùng lớn. Nhiệt độ vận chuyển: 20 - 250C, để nơi thoáng mát, tỷ lệ sống trong vận chuyển đạt 90 - 95%.