Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) xác lập Chỉ dẫn địa lý năm 2017, cam Vinh đã được xác định là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Nghệ An với mục tiêu không chỉ phát triển thành sản phẩm hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn được gìn giữ, phát huy giá trị như một sản phẩm văn hóa của tỉnh.

Lễ cắt băng lễ khai mạc “Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản Nghệ An tại Hà Nội năm 2019”.
Tối ngày 17/12/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức khai mạc “Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản Nghệ An tại Hà Nội năm 2019”.

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnhNghệ An; Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thế Trung - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Trương Đình Tuyển - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại.

Đây là lần đầu tiên sự kiện diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức hiệp hội, trang trại, hộ sản xuất, kinh doanh. Trong số 90 gian hàng có 42 gian trưng bày các sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP của các làng nghề; 40 gian giới thiệu sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý cam Vinh.

Ngoài ra còn có các gian hàng trưng bày, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm truy xuất nguồn gốc; giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại và sản phẩm KH&CN của tỉnh Nghệ An.Nhiều sản phẩm đã trở thành thương hiệu nức tiếng gần xa, trước tiên phải kể đếnđặc sản cam Vinh - những quả cam mọng nước, vị ngọt, mang hương đặc trưng riêng mà bất kỳ ai đã từng thưởng thức đều có thể cảm nhận thấy. Hiện nay, diện tích trồng cam toàn tỉnh Nghệ An có trên 5.000 ha, trong đó có hơn 2.500 ha cam kinh doanh đang cho thu hoạch.

Phát biểu khai mạc Tuần lễ, ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, tính đa dạng sinh học cao. Khí hậu, sông suối, thổ nhưỡng đa dạng đã giúp tạo ra nhiều cây, con đặc sản, nhiều sản phẩm truyền thống tồn tại và phát triển từ lâu đời, trở thành thương hiệu nức tiếng gần xa, mà trước tiên phải kể đến là đặc sản cam Vinh - những quả cam mọng nước, ngọt ngào, mang hương vị đặc trưng mà bất kỳ ai đã từng thưởng thức đều có thể cảm nhận.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí trao Văn bằng bảo hộ mở rộng Chỉ dẫn địa lý cam Vinh cho tỉnh Nghệ An.

Bên cạnh sản phẩm cam Vinh, tỉnh Nghệ An còn có rất nhiều sản phẩm, đặc sản nổi tiếng khác. Cây trồng có gừng Kỳ Sơn; dứa Quỳnh Lưu; su su Quỳnh Liên; bơ Nghĩa Đàn; chè Nghệ An; chè Gay Anh Sơn; bưởi hồng Quang Tiến; ổi Nghĩa Đàn; chanh leo Quế Phong; dưa rẫy Kỳ Sơn, Quế Phong; trám đen Thanh Chương, mận Tam Hoa Kỳ Sơn... Về vật nuôi có gà Thanh Chương, gà vườn rừng Yên Thành, vịt bầu Quỳ Châu, gà Phủ Diễn...

Nhân dịp này, Nghệ An cũng giới thiệu với người dân Thủ đô các sản phẩm chế biến như: Nước mắm Vạn Phần, cá thu nướng Cửa Lò, mực khô Quỳnh Lưu, tôm nõn Diễn Châu, súp lươn, nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, dê Tân Kỳ, rượu men lá Con Cuông… cùng nhiều sản phẩm truyền thống đặc trưng vùng miền đang từng bước được phát triển và thương mại hóa.

Cũng trong tuần lễ này sẽ diễn ra các hoạt động quan trọng như: Lễ đón nhận văn bằng bảo hộ mở rộng chỉ dẫn địa lý cam Vinh; Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý gừng Kỳ Sơn; Lễ ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm giữa Big C và doanh nghiệp Nghệ An và Chương trình tập huấn hướng dẫn dành cho gần 200 đại diện hộ nông dân và hợp tác xã của tỉnh Nghệ A về quy trình hợp tác kết nối tiêu thụ nông sản với hệ thống bán lẻ của Big C và Go!n./.