Hội thảo khoa học quốc tế Vật lý tại trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành tỉnh Bình Định sẽ đề cập lại những trạng thái hiện tại của lĩnh vực Vật chất tối liên quan đến Vũ trụ học, Hạt vũ trụ và Vật lý hạt.

Sáng ngày (24/7) tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội nghị khoa học quốc tế Vật lý chủ đề “Khám phá vũ trụ tối”. Đây là hội nghị trong chuỗi các hội nghị khoa học quốc tế của chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 13, năm 2017. Hội thảo sẽ diễn ra từ 24/7 đến hết ngày 28/7/2017 với hơn 50 bài trình bày khoa học chuyên sâu Hội nghị sẽ đề cập lại những trạng thái hiện tại của lĩnh vực Vật chất tối liên quan đến Vũ trụ học, Hạt vũ trụ và Vật lý hạt.

Hội nghị có sự hiện diện của GS. Gerard 't Hooft, giải Nobel Vật lý 1999 và hơn 70 nhà khoa học đến từ 19 quốc gia trên thế giới; Đến dự hội thảo cùng với các nhà khoa học còn có GS. Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh; Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, PGS. TS. Đỗ Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng Đại học Quy Nhơn và đại diện một số lãnh đạo sở ngành.

GS. Trần Thanh Vân phát biểu chào mừng hội thảo.
GS. Trần Thanh Vân phát biểu chào mừng hội thảo.

Phát biểu chào mừng hội nghị, GS Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam chia sẻ rằng, các nhà khoa học thế giới rất yêu mến Việt Nam và sẵn sàng giúp Việt Nam phát triển KH&CN. Ở chiều ngược lại, GS Vân cũng đánh giá cao vai trò của Bộ KH&CN đối với chương trình Gặp gỡ Việt Nam. Trong những năm vừa qua, Bộ KH&CN đã rất nhiệt tình ủng hộ, tạo điều kiện cho những sự kiện khoa học do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức. Trong không khí thân tình hữu nghị, giúp các nhà khoa học tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm cũng như những sáng kiến mới cho khoa học”.

GS. Gerard 't Hooft, Nobel Vật lý 1999 sẽ có bài thuyết trình khoa học chuyên sâu tại ICISE và với công chúng yêu khoa học lúc 15h00 ngày 25/7/2017 tại Hội trường Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Bình Định. GS. Gerardus 't Hooft, người đoạt giải Nobel Vật lý năm 1999, GS Hooft là nhà khoa học đoạt giải Nobel thứ 11 đến tham dự chương trình này tại ICISE. GS Gerardus’t Hooft (sinh năm 1946) là một nhà vật lý lý thuyết người Hà Lan và hiện đang là giao sư tại Đại học Utrecht (Hà Lan). Năm 1999, ông cùng thầy hướng dẫn tiến sĩ của mình là GS Martinus J.G.Veltman nhận giải Nobel Vật lý cho công trình nghiên cứu về “Cấu trúc lượng tử trong các tương tác điện yếu”.

GS. Gerard 't Hooft, Nobel Vật lý 1999 trồng cây lưu niệm tại Trung tâm ICISE.
GS. Gerard 't Hooft, Nobel Vật lý 1999 trồng cây lưu niệm tại Trung tâm ICISE.

Về phía địa phương, chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng phát biểu cảm ơn sự có mặt của các nhà khoa học đến với Quy Nhơn, Bình Định. Cùng với trung tâm ICISE, tỉnh Bình Định đang xây dựng Trung tâm Khám phá khoa học, bao gồm: Nhà Mô hình vũ trụ, Nhà khám phá khoa học định hướng cho chiến lược phát triển Khu đô thị khoa học và giáo dục đầu tiên tại Việt Nam và khu vực-trở thành điểm hẹn thu hút các nhà khoa học trong nước và quốc tế đến nghiên cứu, trao đổi và phát triển du lịch khoa học. Đây cũng là nhịp cầu để các nhà khoa học biết đến những nét đặc trưng của văn hóa, lịch sử của thiên nhiên con người Bình Định.