Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Long An đã phối hợp với Công ty cổ phần tư vấn, đào tạo và xúc tiến đầu tư Apex tổ chức hội thảo “Công nghệ lọc nước biển, nước nhiễm mặn, nước nhiễm bẩn thành nước tinh khiết”.

Trong điều kiện nguồn tài nguyên nước ngày càng ô nhiễm, cạn kiệt và diễn biến phức tạp của hạn hán, xâm nhập mặn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, yêu cầu về công nghệ mới, tiên tiến để xử lý nước cấp cho sinh hoạt, ăn uống đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện rất cấp thiết tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Hội thảo giới thiệu công nghệ lọc nước OPWS của Công ty Phoenix Revolution, Mỹ, góp phần tìm giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sạch cho sinh hoạt, ăn uống và sản xuất; kết hợp với Công ty Ewater trao đổi về công nghệ không sử dụng hóa chất để xử lý cáu cặn và gỉ sét cho nồi hơi và tháp giải nhiệt.

Ông Nguyễn Minh Hải - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Long An - phát biểu khai mạc hội thảo.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Minh Hải - Phó Giám đốc (PGĐ) Sở KH&CN Long An, bà Hồ Thị Diệp Thúy - PGĐ Sở KH&CN Long An, ông Nguyễn Phong Phú - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn, đào tạo và xúc tiến đầu tư Apex, các chuyên gia của Công ty Phoenix Revolution và hơn 120 đại biểu là đại diện các sở, ban ngành trong tỉnh, đại diện các sở KH&CN và Trung tâm Ứng dụng các tiến bộ KH&CN của các tỉnh ĐBSCL, đại diện phòng kinh tế hạ tầng và trạm cấp nước của các huyện, thị xã và thành phố, đại diện các công ty và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng các cơ quan báo chí.

Tại hội thảo, đại diện Công ty Phoenix Revolution - ông Erin Doran Coady và ông Michael Robert Cashion - trình bày tổng quan hiện trạng nguồn nước sinh hoạt, nước uống tại Việt Nam và thế giới, đồng thời cũng giới thiệu các công nghệ lọc nước tiên tiến. Ông Erin Doran Coady cũng giới thiệu công nghệ lọc nước biển, nước nhiễm mặn, nước nhiễm bẩn thành nước tinh khiết (OPWS) và trình diễn vận hành hệ thống lọc nước nhiễm bẩn (nước sông Bảo Định) thành nước tinh khiết.

Về phía Công ty Ewater, kỹ sư Lê Trung Hiếu trao đổi về công nghệ không sử dụng hóa chất để xử lý cáu cặn và rong tảo trong hệ thống giải nhiệt - chiler và lò hơi. Theo đó, Ewater là một thiết bị được chế tạo đặc biệt, chủ động hút các ion trong nước trước khi đạt bão hòa nên ion này không có cơ hội bám dính vào thiết bị trao đổi nhiệt. Tại thiết bị phản ứng, một phần H2O sẽ bị phân tách thành hydroxyl và oxygen tự do. Đây là 2 thành phần có khả năng ôxy hóa cao nên rong tảo, vi sinh trong nước sẽ bị ức chế.

Trong phần thảo luận, các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến công nghệ lọc nước OPWS cũng như công nghệ không sử dụng hóa chất để xử lý cáu cặn, rong tảo trong hệ thống giải nhiệt - chiler, lò hơi và được đại diện các công ty giải đáp tận tình.