Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng vừa tiến hành lấy một số mẫu rau cô rôn (xà lách) vừa mắc một loại bệnh lạ tại TP Đà Lạt gửi đi phân tích nhằm xác định nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng trừ.

Hiện hàng trăm ha rau cô rôn ở Đà Lạt đã nhiễm bệnh, có vườn bị nhiễm tới 70% diện tích, buộc phải nhổ bỏ để chuyển sang trồng loại rau màu khác cho kịp thời vụ.

Lấy mẫu rau bị bệnh gửi đi phân tích xác định nguyên nhân

Ông Đỗ Đức Thuyết ở đường Thánh Mẫu, phường 7, TP Đà Lạt cho biết, gia đình ông trồng 1.500m2 rau cô rôn, khi còn khoảng 2 tuần nữa thu hoạch thì bỗng xuất hiện bệnh lạ. Chỉ trong vòng 1 tuần, hơn 50% diện tích rau cô rôn đã bị nhiễm bệnh. Mặc dù gia đình ông đã dùng một số loại thuốc thông thường phun từ khử mầm bệnh nhưng không đem lại hiệu quả. Các biểu hiện của loại bệnh này là cây rau bị vàng lá, thối gốc từ từ và chết yểu.

Tương tự, gia đình ông Trần Duy Tài, đường Thánh Mẫu xuống giống 1.000m2 rau cô rôn được vài tuần thì thấy hiện tượng cây vàng lá và phát triển rất chậm nên đành nhổ bỏ.

Ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng cho biết, sau khi xem các mẫu rau cô rôn bị bệnh có thể bước đầu xác định các vườn rau cô rôn bị bệnh là do một loại virus gây ra. Để định danh loại virus này phải lấy mẫu rau bị bệnh và cả hạt giống tại các vườn ươm đi xét nghiệm. Khi định danh được rồi sẽ đưa ra giải pháp tổng hợp giúp nông dân phòng ngừa bệnh lây lan. Trong khi đó, tại Đà Lạt dịch bệnh cũng đang hoành hành trên cây hoa cúc. Toàn thành phố có khoảng 120ha hoa cúc mắc bệnh vàng lá, nhiều nhà vườn đã phải nhổ bỏ toàn bộ diện tích mắc bệnh.