Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn khẳng định: “Quan điểm của Hà Tĩnh là lấy KH&CN gắn với đổi mới sáng tạo để cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, hình thành nền kinh tế tri thức…”.

Sáng 04/01/2020, Lãnh đạo Bộ KH&CN đã có buổi tiếp và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh xác định một số nội dung hoạt động KH&CN và đổi mới sáng tạo phục vụ chiến lược phát triển KT-XH của tỉnh giai đoạn 2021-2030 và chuẩn bị cho văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo.

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Hà Tĩnh có các đồng chí: Lê Đình Sơn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Trung Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Nữ Y, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đặng Quốc Vinh, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía Bộ KH&CN có các đồng chí: Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư BCS Đảng, Bộ trưởng; Trần Văn Tùng, Phó Bí thư BCS Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng; Lê Xuân Định, Thứ trưởng; Trần Đắc Hiến, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia; Phạm Gia Chương, Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Bộ; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ KH&CN và tỉnh Hà Tĩnh về Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2020 – 2025

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cảm ơn Bộ KH&CN trong thời gian qua đã luôn quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ Hà Tĩnh trên các lĩnh vực, đặc biệt trên lĩnh vực KH&CN – yếu tố hết sức quan trọng để phát triển.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh khẳng định, những kết quả đạt được trên các lĩnh vực KT-XH của Hà Tĩnh trong thời gian qua có sự đóng góp rất lớn của KH&CN. Hà Tĩnh tiếp tục tục quán triệt sâu rộng và tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phát triển KH&CN.

“Quan điểm của Hà Tĩnh là lấy KH&CN gắn với đổi mới sáng tạo để cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, hình thành nền kinh tế tri thức dựa trên nền tảng số hóa, kết nối - chia sẻ và thông minh; triệt để tranh thủ và tích cực chủ động ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 vào thực tiễn sản xuất, quản lý và đời sống của tỉnh” - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh. Đồng thời, đồng chí mong muốn Bộ KH&CN có những ý kiến góp ý trên lĩnh vực KH&CN vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 - 2025, hỗ trợ Hà Tĩnh một số dự án đổi mới, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực chế biến, chế tạo, ứng dụng công nghệ cao; Hỗ trợ tỉnh thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Trung tâm công nghệ sinh học tầm khu vực; Hỗ trợ Hà Tĩnh đào tạo chuyên gia công nghệ, hợp tác với các tổ chức KH&CN trong và ngoài nước...

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh ghi nhận, đánh giá cao Hà Tĩnh đã sớm chuẩn bị dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, và đã xác định vai trò quan trọng của KH&CN trong phát triển KTXH thời gian tới.

Bộ trưởng cho rằng, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư yêu cầu phải đổi mới tư duy về quản lý kinh tế, quản lý xã hội, xây dựng, hoàn thiện thể chế cho phù hợp. Cần có cách tiếp cận mở, sáng tạo, cho thí điểm đối với những vấn đề thực tiễn mới đặt ra, tạo mọi thuận lợi cho đổi mới sáng tạo.

Trong dự thảo văn kiện, Hà Tĩnh đã định hướng phát triển công nghiệp, cảng biển, nông nghiệp công nghệ cao... Đây là những lĩnh vực cần thiết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghiệp 4.0 và điều hành, quản lý và phát triển. Đồng thời, trong dự thảo văn kiện đã xác định KH&CN là một trong những khâu đột phá, tuy nhiên cần phải thể hiện rõ bằng các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và các chỉ tiêu cụ thể như năng suất lao động, chuyển dịch cơ cấu…

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc

“Bộ KH&CN sẽ có những góp ý cụ thể đối với dự thảo văn kiện; tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để Hà Tĩnh thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển KH&CN trong nhiệm kỳ tới đóng góp vào phát triển KT-XH chung của tỉnh” - Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định.