Sản phẩm mật ong bạc hà Mèo Vạc được sản xuất từ giống ong duy nhất là giống ong nội (Apis cerana), sử dụng hoàn toàn nguồn thức ăn tự nhiên mà không cần bổ sung bằng đường. Chính vì vậy, nó tạo nên chất lượng đặc thù của mật ong bạc hà Mèo Vạc.
Mật ong hoa bạc hà là đặc sản quý hiếm chỉ có riêng ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn, nơi có loài hoa bạc hà tím biếc tỏa hương thơm dịu nhẹ. Sản phẩm ấy như món quà quý giá mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho mảnh đất địa đầu Tổ quốc, cho đồng bào sinh sống ở đây.
Giống ong
Sản phẩm mật ong bạc hà “Mèo Vạc” được sản xuất từ giống ong duy nhất là giống ong nội (Apis cerana), sử dụng hoàn toàn nguồn thức ăn tự nhiên mà không cần bổ sung bằng đường. Chính vì vậy, nó tạo nên chất lượng đặc thù của mật ong bạc hà “Mèo Vạc”.
Giống ong bản địa (Apis cerana) thích nghi tốt với điều kiện sinh thái khác nhau ở Việt Nam. Ong chúa có trọng lượng mới nở 150mg/con, số ống trứng từ 90 - 110, đẻ từ 200 - 1200 trứng/ngày đêm. Ong thợ có trọng lượng từ 60-120 mg/con, kích thước lỗ tổ từ 4,470 - 4,780 mm. Kích thước lỗ tổ ong đực từ 5,374 ± 0,030 mm.
Hình thái của giống ong. Ảnh: HTXTD.
Tính chất đặc thù của sản phẩm
Theo Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Mèo Vạc của Việt Nam thì mật ong bạc hà Mèo Vạc có tính chất đặc thù như sau:
Màu sắc: Từ vàng đỏ đến vàng chanh, không bị biến đổi màu theo thời gian.
Vị: Ngọt mát và dịu, không khé.
Tồn tại dưới dạng lỏng hoặc kết tinh nếu bảo quản lâu ngày.
Tương quan giữa màu sắc mật với tỷ lệ hạt phấn bạc hà trong mật ong: 0,338% - 0,381% (màu vàng đỏ đến vàng chanh nhạt - màu vàng chanh đến vàng chanh đậm).
Hàm lượng nước: dưới 21%.
Hàm lượng Fructoza: dưới 65g/100g mật.
Hàm lượng Glucoza: dưới 65g/100g mật.
Hàm lượng Sacoraza: dưới 5mg/100g mật.
Hàm lượng HMF (Hydroxymethylfurfuran): 40-60mg/kg mật.
Hàm lượng chất không tan: dưới 0,1g/100g mật.
Không có hàm lượng Tetracyline.
Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)