Chuối ngự Đại Hoàng thường nhỏ hơn các loại chuối khác (bao gồm cả quả, nải và buồng). Một buồng chuối có từ 5-8 nải, số lượng quả trên nải dao động từ 18-26 quả.
Đặc tính cảm quan của chuối ngự Đại Hoàng
Chuối ngự Đại Hoàng thường nhỏ hơn các loại chuối khác (bao gồm cả quả, nải và buồng). Một buồng chuối có từ 5-8 nải, số lượng quả trên nải dao động từ 18-26 quả.
Đường kính của quả chỉ đạt 1,5- 2,0cm, chiều dài của quả từ 8-12cm, khối lượng quả là từ 80 - 150 gram.
Đầu của các nhị hoa vẫn còn xanh, không bị rụng ngay cả khi chuối chín nên được gọi là râu rồng. Tất cả các quả chuối Ngự đều có râu rồng. Khi đã đủ độ già thì quả căng tròn đều và không để lại cạnh.
Quả chuối Ngự khi chín có vỏ rất mỏng và có màu vàng óng, hương vị của chuối Ngự đặc trưng: mùi thơm dịu, có vị ngọt mát, ruột quả có màu vàng và vẫn cứng, thịt chắc, không bị nẫu như một số loại chuối khác.
Đặc tính lý hóa của chuối ngự Đại Hoàng
Hàm lượng đường của chuối Ngự Đại Hoàng tương đối cao (trên 21%) so với chuối tiêu (18,4%) và chuối tây (22,5%). Tuy nhiên bên cạnh hàm lượng đường cao, chuối Ngự Đại Hoàng còn có độ chát (tanin) thấp.
Do hàm lượng vitamin C trong quả chuối Ngự Đại Hoàng không quá thấp làm cho chuối bị ngọt khé và cũng không quá cao làm cho chuối bị chua (giá trị trung bình 18,47mg/100g), đây là một trong những yếu tố làm cho chuối Ngự Đại Hoàng có độ ngọt nhưng không ngọt khé và có vị ngọt dịu, mát.
Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)