Đà Nẵng sẽ sử dụng công nghệ Chatbot để hỗ trợ việc xây dựng thành phố thông minh trong thời gian tới.

Đó là thông tin được đưa ra tại tọa đàm “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để xây dựng thành phố thông minh” do Sở TT&TT Đà Nẵng phối hợp với Công ty khởi nghiệp về Chatbot – Hekate và Ban tổ chức Devfest 2018 tổ chức ngày 16/11/2018.

Theo ông Lê Sơn Phong - Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng, trong những năm qua, thành phố Đà Nẵng không ngừng đầu tư xây dựng và mở rộng chính quyền điện tử với thành tích 7 năm liền đứng đầu cả nước về chỉ số ICT Index (chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin).

Tọa đàm ứng dụng trí tuệ xây dựng thành phố thông minh.

Cụ thể, ngành du lịch là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ Chatbot. Theo đó, Sở Du lịch Đà Nẵng đã hợp tác cùng Công ty cổ phần công nghệ Hekate xây dựng, phát triển và thí điểm kênh tra cứu thông tin du lịch tự động, có tên Chatbot Danang Fanstaticity.Đà Nẵng đã hoàn tất việc xây dựng Khung kiến trúc Thành phố thông minh. Vì vậy, những phương thức tiếp cận, ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong xây dựng đô thị thông minh là một trong những mối quan tâm của thành phố trong thời gian tới.

Chị Võ Thị Ngân Hà, Trung tâm xúc tiến du lịch Đà Nẵng cho biết: Chatbot Danang Fanstaticity là sản phẩm hoàn toàn miễn phí, được tích hợp ngay trên nền tảng mạng xã hội Facebook và tương thích được với các điện thoại di động thông minh sử dụng hệ điều hành Android, IOS… có kết nối Internet thông qua 3G, Wi-Fi. Mọi người có thể tiếp cận Chatbot bằng thao tác đơn giản là quét mã Messenger Code hoặc truy cập link: m.me/visitdanang để tương tác và trải nghiệm với Chatbot.

Sau khi ứng dụng Chatbot được đưa vào sử dụng, các kênh thông tin của du lịch thành phố được kết nối với nhau mạnh mẽ hơn và hướng người dùng đến kênh thông tin phù hợp hơn.

Từ tháng 4/2018 đến nay, ứng dụng Chatbot Danang Fanstaticity đã hỗ trợ hơn 21.000 lượt người với 285.900 tin nhắn tương tác giúp người dùng nhanh chóng tiếp cận các thông tin phù hợp.

So với các Chatbot đang hoạt động tại Việt Nam, Chatbot Danang Fantasticity đã được cập nhật và phát triển thêm nhiều tính năng mới, mang lại nhiều thú vị cho người sử dụng.

“Chính quyền thành phố Đà Nẵng kỳ vọng từ bước mở đường này, trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp tục được ứng dụng trong các lĩnh vực ưu tiên khác như giao thông, y tế, giáo dục, môi trường… nhằm đối phó với sự gia tăng dân số cũng như giảm sức ép lên cơ sở hạ tầng kết cấu đô thị”, ông Lê Sơn Phong nhấn mạnh.