Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thành phố Đà Nẵng đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy hoạt động bảo hộ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân tại địa phương.
Ở Việt Nam, mỗi địa phương đều có những sản phẩm đặc trưng riêng. Các đặc sản của địa phương không chỉ là niềm tự hào của người dân về quê hương mình, mà nó còn là nét đặc thù để chỉ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
Những đặc sản này có giá trị rất lớn về mặt thương mại có tác động không nhỏ tới đời sống kinh tế của địa phương. Đồng thời, chúng cũng là những thương hiệu mang tính cộng đồng. Nó được nhận diện và xác nhận khái niệm "địa phương" thông qua thị trường và tồn tại qua nhiều thế hệ.
Đồng chí Lưu Đức Thanh - đại diện Cục Sở hữu trí tuệ đang trao đổi các thông tin liên quan đến bảo hộ quyền SHTT với đặc sản địa phương ở Đà Nẵng.
Ý thức rõ điều đó, Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng luôn chú trọng tới việc hướng dẫn, hỗ trợ kinh phí, thủ tục đăng ký và giúp các cá nhân, tập thể đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các đặc sản của địa phương.
Theo số liệu của Cục Sở hữu trí tuệ, hiện nay Đà Nẵng đã có 16 đơn xin cấp quyền sở hữu trí tuệ. Trong đó có 9 đơn đã được cấp văn bằng, 7 đơn còn lại đang trong quá trình chờ cấp văn bằng.
Nguồn tin từ Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng cho biết: “Trong 2 năm vừa qua, Sở đã hỗ trợ kinh phí và thủ tục đăng ký cho 6 tổ chức, trong đó có 3 tổ chức đã được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. Các tổ chức còn lại đang trong quá trình chờ cấp văn bằng”.
Mặc dù Đà Nẵng đã thu được những thành quả tích cực trong hoạt động bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ với đặc sản địa phương, song công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn do những nguyên nhân khác nhau.
Việc đăng ký, bảo vệ và phát triển các đặc sản địa phương không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan quản lý, mà còn là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người dân. Vì vậy, Sở KH&CN Đà Nẵng đã phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp kiến thức và giải đáp những thắc mắc về vấn đề này cho các cá nhân, tổ chức trên địa bàn thành phố.
Đồng thời, Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng cũng đã xác định đây là nhiệm vụ và trách nhiệm của Sở trong việc hỗ trợ cho các cá nhân, tổ chức đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với đặc sản địa phương cũng như tất cả các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ.
Về phần mình, các nhà sản xuất và kinh doanh cần phải liên kết, tập trung sức mạnh, thống nhất cách làm để từng bước xây dựng thương hiệu cho đặc sản địa phương. Đây được xem là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ chất lượng và danh tiếng cho các đặc sản.
Ngọc Hân (Theo Sở KH&CN Đà Nẵng)