Moi sau khi được xay nghiền sẽ được chuyển vào thùng, bể chứa có nắp đậy. Khi cho moi vào thùng cần khuấy đảo đều 1 lần rồi đợi khi mắm trương sẽ khuấy đảo tiếp.
Moi sau khi được xay nghiền sẽ được chuyển vào thùng, bể chứa có nắp đậy. Khi cho moi vào thùng cần khuấy đảo đều 1 lần rồi đợi khi mắm trương sẽ khuấy đảo tiếp.
Khi mắm bắt đầu trương, hàng ngày vào buổi sáng mở nắp thùng mắm vệ sinh bề mặt và xung quanh, không để côn trùng, ruồi nhặng, chuột bọ xâm nhập vào khu vực và vào bể mắm; đánh đảo, phơi nắng từ 6h sáng đến 15h chiều cho mắm chín đều. Buổi tối đậy nắp thùng lại để tránh nước mưa.
Sử dụng cây khuấy bằng thép không gỉ hoặc nhựa để đánh đảo. Một ngày có thể đánh đảo 2 - 3 lần. Sau khi mắm hết trương, tần suất đánh đảo, phơi nắng giảm dần, để lên men mắm tôm trong điều kiện nhiệt độ phù hợp ở địa phương. Việc phơi nắng, đánh đảo được tiến hành trong khoảng 5-6 tháng cho đến khi mắm tôm chín hẳn.
Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)