Xoài Yên Châu có vị ngọt đậm và hương thơm đặc trưng, là giống xoài bản địa duy nhất của miền Bắc Việt Nam được liệt kê trong danh mục của FAO cần được gìn giữ và phát triển.
Với hương vị thơm, ngọt và mát đã xây dựng một hình ảnh xoài Yên Châu trong tâm trí người tiêu dùng Việt Nam. Hơn 80% sản phẩm xoài Yên Châu được tiêu thụ ở các thị trường trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc.
Xoài tròn Yên Châu có tên khoa học Mangifera indica L, là giống bản địa do người dân tộc Thái, miền Bắc Việt Nam chọn lọc tự nhiên hơn 100 năm. Là giống xoài nằm trong danh sách các nguồn gien cây trồng quý hiếm cần bảo tồn và phát triển. Là giống xoài bản địa duy nhất của miền Bắc Việt Nam được liệt kê trong danh mục của FAO cần được gìn giữ và phát triển.
Xoài tròn Yên Châu. Ảnh: Nongsanphucha.
Xoài tròn Yên Châu quả nhỏ dạng hình tròn, hạt vừa phải, khi ăn có vị ngọt đậm, thịt mềm, mùi thơm lâu, vỏ xanh vàng và quả có thể giữ được 1 tháng.
Đặc tính về hình dáng, màu sắc và mùi vị khi ăn của xoài Yên Châu:
Hình dạng quả: tương đối tròn.
Nhựa quả: màu trắng, trong.
Màu sắc của vỏ quả: khi quả xanh có mầu xanh nhạt, khi quả chín có mầu xanh bạc ngà, có các đốm mầu nâu, đen lấm tấm.
Màu sắc thịt quả: khi xanh thịt quả màu xanh trắng, khi chín thịt quả chắc, có màu vàng đỏ.
Về vị quả xoài khi ăn: có vị ngọt đậm và hương thơm đặc trưng.
Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)